07/12/2015 | 0

BT Tư Pháp thông báo cải cách hệ thống cảnh sát Chicago

BT Tư Pháp thông báo cải cách hệ thống cảnh sát Chicago

Chicago, Illinois. (Reuters) – Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch thông báo về kế hoạch cải cách hệ thống thực thi pháp luật, có liên quan đến Sở Cảnh sát Chicago tiểu bang Illinois.

Bà Bộ trưởng tổ chức buổi họp báo sáng thứ Hai, cho biết Bộ Tư pháp sẵn sàng giúp đỡ và hành động, sau khi Sở Cảnh sát Chicago tuyên bố chính thức điều tra vụ cảnh sát da trắng bắn chết thiếu niên da đen với 16 phát đạn. Vụ việc làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình phản đối cảnh sát Chicago bao che cảnh sát trên trong suốt 13 tháng qua. Một viên chức thuộc Bộ Tư pháp xin giấu tên cho biết Bộ sẽ theo dõi xem cuộc điều tra của Sở Cảnh sát Chicago có minh bạch không.

Trong lúc đó nhiều cơ quan công lực cũng thực hiện các cuộc điều tra nội bộ, để xem các nhà chức trách cho vi phạm quyền Hiến pháp của người dân một cách hệ thống không. Nhiều cuộc điều tra dân sự được tiến hành sau khi cảnh sát Jason Van Dyke bị truy tố vì bắn chết thiếu niên Laquan McDonald 17 tuổi, vào tháng 10 năm 2014. Vụ nổ súng được camera giám sát gắn trên xe tuần tra ghi lại, nhưng không được công bố cho tới khi có lệnh của thẩm phán vào tháng 11 năm 2015.

Cảnh sát Van Dyke bị buộc tội giết người mức độ một. Bộ Tư pháp liên bang cũng điều tra các Sở Cảnh sát Ferguson và Baltimore, sau khi xảy ra các vụ cảnh sát da trắng bắn chết thường dân da đen. (Mai Đức)