20/04/2015 | 0

BT Tư Pháp CA: Người nhập cư lậu không phải tội phạm

BT Tư Pháp CA: Người nhập cư lậu không phải tội phạm

Los Angeles, California. (CBS) – Một nhận xét mới đây của Bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang California làm dấy lên cuộc tranh luận về người nhập cư lậu ở California.

Trong buổi phỏng vấn với một đài truyền hình địa phương, Bộ trưởng Kamala Harris cho rằng người nhập cư lậu không phải là tội phạm. Sau khi bà Harris tuyên bố ra tranh cử vào Thượng Viện liên bang, nhiều người cho rằng bà đang tìm cách lấy phiếu của đại đa số người nhập cư, khi đưa ra nhận xét ngụ ý rằng người nước ngoài vượt biên vào Hoa Kỳ không phải là kẻ thường xuyên phạm tội. Trong buổi phỏng vấn, bà Harris nói công việc của bà là một công tố viên. Bà đích thân đưa ra lệnh khởi tố rất nhiều người, từ vụ hình sự mức độ thấp cho đến vụ giết người mức độ cao. Bà biết rõ khuôn mặt của kẻ tội phạm, cũng như biết rõ khuôn mặt của tội ác là như thế nào. Người nhập cư lậu không có khuôn mặt đó. Người nhập cư lậu không phải là tội phạm.

Tuy nhiên, người chỉ trích cho rằng suy luận của bà không hợp lý. Trong khi không thể quơ đũa cả nắm tất cả người nhập cư lậu đều phạm tội, thì cũng không thể khẳng định tất cả người nhập cư lậu không phải là tội phạm. Nhiều người nước ngoài đã phạm tội trước khi vượt biên lậu vào Hoa Kỳ, và tiếp tục phạm tội bên trong biên giới Hoa Kỳ. Theo các phương tiện truyền thông, vượt biên vào nước khác là một tội. (Mai Đức)