09/12/2015 | 0

BT Tư Pháp bênh vực chính sách tiếp cận cộng đồng Hồi giáo

BT Tư Pháp bênh vực chính sách tiếp cận cộng đồng Hồi giáo

Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch chỉ trích đề nghị cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ của ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump.

Hôm thứ Tư, bà Lynch nói rằng Hoa Kỳ phải mở rộng tiếp cận với cộng đồng Hồi giáo, để phát hiện những kẻ theo chủ nghĩa cực đoan trước khi họ hành động. Bà Lynch nhấn mạnh việc cấm tôn giáo và tín ngưỡng đi ngược với ý thức hệ của Hoa Kỳ. Bà Lynch đưa ra phát biểu trên chỉ vài giờ sau khi ông Trump kêu gọi lệnh cấm, nói rằng đây là sự tương phản rõ rệt giữa chính sách tham gia cùng người Hồi giáo của chính phủ Obama, với lập trường gây tranh cãi của nhà tỷ phú.

Trong khi các nhà chức trách gia tăng sự tương tác với người Hồi giáo trong những năm gần đây, để phát hiện những kẻ cực đoan bạo lực cũng như ngăn chặn tình trạng phân biệt đối xử, bà Lynch nói rằng loại hình tương tác trên cần mở rộng. Tại buổi phỏng vấn ở Bộ Tư pháp ở Washington, bà Lynch nói chính phủ Hoa Kỳ phải tập trung vào việc mở rộng các đối tượng tham gia. Các công tố viên có khuynh hướng đi sâu vào sự kiện thực tế, và điều đó là một vấn đề tích cực. Chính phủ nên chú ý đến giới Hồi giáo trẻ, trước khi họ đi lạc đường và lúc đó rất khó đưa họ trở về con đường đúng đắn.

Sau cuộc tấn công 2 tháng 12 ở San Bernardino, bà Lynch cho rằng không thể chiến thắng chủ nghĩa cực đoan nếu không tiếp cận cộng đồng Hồi giáo trong nước. (Mai Đức)