17/02/2016 | 2

BT Quốc phòng Hy Lạp thăm trại di dân

BT Quốc phòng Hy Lạp thăm trại di dân

Athens, Hy Lạp. (Reuters) – Trong ngày 16 tháng 2, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos đã đi thanh tra các trung tâm tỵ nạn trên các hòn đảo Leros, Chios, Lesbos, và tuyên bố Hy Lạp đang sẵn sàng nhận và thi hành mọi thủ tục, pháp luật Liên Âu và Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc đối với người tỵ nạn.

Trước đó, qua cuộc họp báo tại thủ đô Athens, Bộ trưởng Panos Kammenos cho biết đã thiết lập 4 trung tâm ghi danh người tỵ nạn sau khi bị nhiều nước Liên Âu chỉ trích Hy Lạp đã không làm hết khả năng để ngăn chận làn sóng di dân. Trong tuần trước các bộ trưởng Liên Âu cho Hy Lạp thời hạn 3 tháng để thi hành 50 khuyến cáo kiểm soát biên giới. Nếu Hy Lạp không thực hiện, các nước hội viên Liên Âu thuộc vùng tự do đi lại Schengen sẽ đóng cửa biên giới đối với Hy Lạp ít nhất trong thời gian 2 năm. Chính phủ Hy Lạp đã huy động quân đội trong tháng trước để bảo đảm thiết lập các trung tâm ghi danh, dời 2 trại tỵ nạn trên đất liền với mỗi trại có khoảng 4,000 người tỵ nạn đúng thời hạn.

Trong lúc viếng thăm các trại tỵ nạn, Bộ trưởng Kammenos cho biết, quân nhân, cảnh sát Hy Lạp, nhân viên thiện nguyện quốc tế đầu tiên sẽ quan sát tiến trình nhận diện, in dấu tay, ghi tên những người tới bờ biển Hy Lạp. Di dân gồm đàn ông, phụ nữ, trẻ em sẽ ở tại các trại ghi danh gọi là “điểm nóng” từ 48 tới 72 giờ trước khi đi vào đất liền Hy Lạp và từ đó họ tiếp tục cuộc hành trình đi tới các nước Tây Âu. Cao ủy Tỵ nạn Liên hiệp quốc cộng tác với các tổ chức thiện nguyện phi chính phủ đã thiết lập lều vải cho người tỵ nạn tạm trú, chăm sóc sức khỏe và giúp đỡ cho người tỵ nạn. Các trung tâm ghi danh đã được thiết lập trên các đảo Samos, Lesbos, Chios, Leros và Kos nằm gần Thổ Nhĩ Kỳ.

Các trung tâm ở đảo Kos đã sẵn sàng, nhưng còn một trung tâm phải cần 5 ngày nữa mới sẵn sàng hoạt động sau khi bị người dân địa phương phản đối, cho rằng các trung tâm này sẽ làm thiệt hại ngành du lịch. Các vụ xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát đã thường xuyên diễn ra trong các tuần qua. (Hồng Tú)