27/06/2015 | 1

BT Quốc phòng Canada gặp Thủ Tướng Ukraine

BT Quốc phòng Canada gặp Thủ Tướng Ukraine

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Canada, Jason Kenney đã gặp thủ tướng Ukraine, Arseny Yatseniuk tại Kiev trong ngày thứ Sáu.

Các viên chức của chính phủ Ukraine cho biết, chuyến viếng thăm của ông Kenny được coi là biện pháp để Ukraine áp lực liên quân NATO do Hoa Kỳ cầm đầu trợ giúp về quân sự trong thời gian tới để họ đối phó với cuộc xung đột với lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông nước này. Theo ước lượng của Liên Hiệp Quốc, hơn 6,400 người đã bị thiệt mạng trong cuộc xung đột tại đây. Canada cũng như các thành viên khác của NATO đã cung cấp viện trợ cho quốc gia Xô Viết cũ, nhưng chỉ là viện trợ không làm chết người.

Các cuộc huấn luyện quân sự của Canada dành cho Ukraine giúp nước này thực hiện chương trình tuyển mộ binh sĩ của Ukraine trong mùa hè này. Lực lượng của chính phủ và quân ly khai được người Nga hậu thuẫn đã tố cáo nhau vi phạm hiệp định ngừng bắn từ tháng Hai đến nay, ký kết nhờ sự môi giới trung gian của các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Stepan Poltorak ngày thứ Sáu đã tố cáo quân ly khai thực hiện 5,000 vụ pháo kích tấn công các địa điểm của chính phủ kể từ khi thoả ước ngừng bắn được ký kết tại Minsk, Belarus. (Song Châu)