02/07/2015 | 0

BT quốc phòng Anh xin phép không kích IS

BT quốc phòng Anh xin phép không kích IS

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Các nhà lập pháp nước Anh đang cân nhắc việc cho phép nước này tham gia chiến dịch không kích các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria.

Ngày thứ Năm 2 tháng Bảy, bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon đã thúc giục quốc hội Anh sớm thông qua đề nghị này. Nước Anh đã góp phần tấn công Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở mức độ thông thường tại Iraq và đưa phi cơ không người lái bay ngang bầu trời Syria để thu thập tin tức tình báo của tổ chức Hồi giáo này. Tuy nhiên, không như các thành viên của liên quân do Hoa Kỳ cầm đầu, nước Anh không nhắm các mục tiêu của Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria để tấn công, và thủ tướng Cameron đã thất bại trong việc vận động quốc hội chấp thuận một hành động quân sự như thế cách nay 2 năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Fallon nói rằng, vụ tấn công tại Tunisia làm 30 người Anh thiệt mạng, cũng như nhiều vụ khác tại Kuwait và Pháp vào ngày 26 tháng Sáu là “sự nhắc nhở rằng thế giới mà con người đang sống đã trở thành một nơi chốn đầy hiểm nguy.” Cameron vẫn còn rúng động vì cuộc vận động tham gia cuộc chiến tranh tại Syria bất thành. Ông muốn chắc chắn sẽ tìm được chiến thắng trong tất cả các cuộc bỏ phiếu tại quốc hội hiện nay, và không trông mong sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu cho đến khi ông được sự ủng hộ của đảng Lao động đối lập.

Phát ngôn nhân chính phủ Anh đã bác bỏ ý kiến cho rằng, các cuộc tấn công của nước Anh nhắm vào Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria sẽ có thể vô tình làm tăng thêm sức mạnh của tổng thống Syria, Bashar al Assad. (Song Châu)