27/10/2015 | 0

BT Nội Vụ Cuba từ chức

BT Nội Vụ Cuba từ chức

Havana, Cuba. (Reuters) – Bộ trưởng Nội Vụ Cuba, Abelardo Colome, một chiến binh lâu năm và là người đã đưa bộ Nội Vụ nước này đến gần lực lượng quân đội sau một cuộc thanh trừng vào năm 1989, đã từ chức vì lý do sức khoẻ.

Ông Abelardo Colome, 76 tuổi, còn có biệt danh là Furry, một trong 14 thành viên của bộ chính trị Cuba, và là nhà lãnh đạo cao cấp nhất của đảng Cộng sản cầm quyền tại Cuba. Ông này cũng từng là phó chủ tịch hội đồng Quốc gia, được xếp dưới chủ tịch Paul Castro và phó chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel. Bộ Nội Vụ cũng là bộ mặt của hội đồng an ninh quốc nội và giữ vai trò đàn áp các nhà bất đồng chính kiến tại Cuba.

Thứ trưởng thứ nhất của Bộ Nội Vụ, Carlos Fernandez đã được đề cử thay thế ông Colome. Cách nay 2 năm, ông Colome đã xin được từ chức phó chủ tịch Hội đồng Quốc gia để nhường lại cho những người trẻ. Thông báo chính thức của nhà nước Cuba không đề cập đến vị trí của ông Colome trong bộ chính trị của nước này. Trong một bức thư gửi ông Castro, ông Colome nói rằng, ông buộc phải từ chức vì lý do sức khoẻ và đồng thời hứa hẹn sẽ tiếp tục là người lính và là thành viên của đảng Cộng sản Cuba cho đến khi nào còn sống. (Song Châu)