25/02/2016 | 0

BT bộ tư pháp bảo vệ lập trường với Apple

BT bộ tư pháp bảo vệ lập trường với Apple

Washington, DC. (CBS) – Bộ Trưởng Tư Pháp Loretta Lynch bảo vệ lập trường của chính phủ Hoa Kỳ rằng Apple cần phải tuân thủ lệnh của thẩm phán để mở khóa chiếc iPhone mà một trong hai kẻ tấn công ở San Bernandino sử dụng.

Bà cho rằng có tiền lệ luật pháp yêu cầu bên thứ ba giúp đỡ tìm kiếm bằng chứng. Trong phiên điều trần của tiểu ban Hạ Viện về ngân sách của bộ Tư Pháp, bà Lynch cho biết nếu chính phủ cần sự giúp đỡ của bên thứ ba để bảo đảm cuộc tìm kiếm có hiệu quả, các thẩm phán trên toàn quốc và Tối Cao Pháp Viện từng tuyên bố rằng các bên phải hỗ trợ nếu hợp lý. Mặc dù không nhắc tới tên hãng Apple, bà Lynch nói rõ rằng bà đề cập tới tranh chấp giữa Hoa Kỳ và nhà sản xuất iPhone. Dẫn lo ngại về quyền riêng tư, cho tới nay công ty vẫn từ chối thực hiện lệnh của thẩm phán, yêu cầu hãng giúp FBI truy cập vào nội dung trong chiếc iPhone mà một trong hai nghi can vụ xả súng vào tháng 12 vừa qua sử dụng.

Bà Lynch cho rằng đây không phải là vấn đề lý thuyết. Cơ quan công lực nợ các nạn nhân và an toàn công cộng của những ai mà họ cần bảo vệ, bảo đảm họ làm hết sức mình theo luật pháp để điều tra đầy đủ các cuộc tấn công khủng bố trên đất Hoa Kỳ. (Nguyên Trân)