17/04/2015 | 0

BS Italy nhận cấy ghép đầu đầu tiên

BS Italy nhận cấy ghép đầu đầu tiên

Turin, Italy. (Reuters) – Một người Nga tên Valery Spiridonov, 30 tuổi mắc chứng bệnh liệt cơ đã tình nguyện tặng thủ cấp của ông cho cuộc cấy ghép đầu lần đầu tiên của nhân loại.

Người nhận thực hiện ca phẫu thuật này là một bác sĩ giải phẫu thần kinh người Italy, Sergio Canavero, nói rằng ông đã sẵn sàng cho ca cấy ghép này trong 2 năm. Ông nói đã tìm được người tình nguyện tặng cái đầu của mình, để giúp ngành khoa học thực hiện bước đột phá to lớn. Sergio Canavero cho biết, chiếc đầu của Spiridonov sẽ được nối với cơ thể của một người khác qua ống tuỷ. Cuộc giải phẫu đòi hỏi một đội y bác sĩ lên tới 100 người và được thực hiện trong vòng 36 tiếng đồng hồ mới hoàn tất. Canavero cũng nói rằng, chi phí cho cuộc phẫu thuật cấy ghép đầu lên tới khoảng 15 triệu Mỹ kim và sẽ được thực hiện tại Trung Cộng hoặc Hoa Kỳ.

Canavero đã mạnh mẽ bác bỏ nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng, họ không tin cuộc phẫu thuật sẽ đạt kết quả. Canavero đề nghị những người phản đối dự án này đến tận quê nhà của Valery ở thành phố Vladimia, phía đông Moscow của nước Nga để nhìn tận mắt cảnh Valery ngồi trên chiếc xe lăn, để tập cách sinh hoạt của ông này trong suốt 24 tiếng đồng hồ…và để rồi tin rằng việc chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật không phải là điều điên rồi. Vẫn theo Canavero, yếu tố quy định là phải giữ được nguyên vẹn tuỷ sống của cả hai bệnh nhân. Chiếc đầu sẽ được lấy đi thật nhanh bằng một con dao thật sắc để chỉ gây tổn thương rất ít cho cột sống. Canavero cũng cho rằng, chiếc đầu sẽ được giữ lạnh và không để rơi một giọt máu ở bên trong như kiểu của một người chết lâm sàng.

Canavero đang tìm nguồn tài trợ cho dự án của ông. (Song Châu)