11/11/2015 | 0

BS Canada khám phá phương pháp mới chữa bướu não

BS Canada khám phá phương pháp mới chữa bướu não

Toronto, Ontario, Canada. (Reuters) – Các nhà khoa học Canada đã làm nên lịch sử khi khám phá kỹ thuật mới trong tuần này, giúp ngăn chảy máu trong não để chữa bệnh ở não bộ.

Bác sĩ của Trung tâm Khoa học và Y tế Sunnybrook tại Toronto, Canada nói rằng, họ đã tìm ra phương pháp xuyên qua màng bọc của não để ngăn chảy máu thông qua siêu âm. Bác sĩ Todd Mainprize, người đứng đầu cuộc nghiên cứu và phẫu thuật thần kinh tại Trung tâm Khoa học Y tế Sunnybrook, trong khuôn khổ chương trình Khoa học về não Hurvitz nói rằng, kỹ thuật của họ là làm rách màng bọc để đưa hoá chất vào tận não bộ.

Các vật chắn thường được gọi là BBB, hàng rào bảo vệ vùng chung quanh não, thường ngăn đường vào từ động mạch máu đến não. Bác sĩ Todd Mainprize nói rằng, BBB giúp bảo vệ não khỏi sự xâm nhập của các loại hoá chất độc hại nhưng cũng ngăn chặn việc thực hiện các trị liệu pháp cần thiết để chữa bệnh ở não, như một khối u chẳng hạn. Kỹ thuật mới được khám phá có thể sẽ giúp các bệnh nhân như bà Bonny Hall, đang chữa trị bướu não trong suốt 8 năm qua bằng thuốc men, và mới đây được thông báo rằng khối u đã trở thành ác tính. Bà Hall đến khám bệnh ở Trung tâm Khoa học Y tế Sunnybook và là bệnh nhân được thử nghiệm phương pháp chữa trị mới. Các bác sĩ nói rằng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau, bướu của bà Hall và một số tế bào chung quanh được lấy đi.

Các nhà khoa học hy vọng kỹ thuật mới sẽ mở ra triển vọng sử dụng nhiều phương pháp trị liệu khác nhau để chữa bệnh bướu não, Alzheimer và một số bệnh tâm thần. (Song Châu)