09/10/2014 | 2

BS Brantly hiến máu cứu bệnh nhân Ebola

BS Brantly hiến máu cứu bệnh nhân Ebola

Omaha, Nebraska. (CBS) – Người Mỹ đầu tiên được đưa về Hoa Kỳ để điều trị Ebola trong mùa hè này đã hiến máu cho bệnh nhân mới nhất vừa trở về từ Tây Phi.

Trung Tâm Y Tế Nebraska hôm Thứ Tư cho biết Bác sĩ Kent Brantly đã đồng ý hiến máu cho anh Ashoka Mukpo, ký giả truyền hình hành nghề tự do vừa về đến Nebraska hôm Thứ Hai. Bệnh viện cho biết loại máu của ông Brantly hợp với máu của anh Mukpo. Bệnh viện cũng cho biết là ông Brantly khi đó đang lái xe qua Kansas City, Missouri, và có thể hiến máu tại địa phương rồi máu của ông sẽ được đưa bằng máy bay đến Omaha, Nebraska.

Họ nói rằng anh Mukpo đã được truyền máu trong Thứ Tư ngày 8 tháng 10. Việc truyền máu này được cho là sẽ giúp các bệnh nhân Ebola, vì máu của người sống sót có chứa những kháng thể chống lại bệnh. Bác sĩ Brantly cũng đã hiến máu cho bệnh nhân Ebola đầu tiên được chữa trị tại bệnh viện vừa kể, là Bác sĩ Richard Sacra. Ông Sacra đã được truyền máu của ông Brantly đến hai lần, và các bác sĩ tin rằng ông đã hoàn toàn bình phục.

Hiện chưa rõ anh Mukpo lây nhiễm bệnh Ebola cách nào, nhưng có giả thiết là việc lây nhiễm đã xảy ra khi anh giúp tẩy uế một chiếc xe mà một bệnh nhân Ebola đã chết trong đó. Các bác sĩ ở Omaha nói rằng họ sẽ áp dụng các bài học từ việc chữa trị cho ông Sacra hồi tháng 9, là dùng loại thuốc thử nghiệm TKM-Ebola của hãng Tekmira, cũng như truyền máu của ông Brantly. (H. Lam)