25/11/2015 | 0

Brussels: Trường học & ga tàu điện mở cửa lại

Brussels: Trường học & ga tàu điện mở cửa lại

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Hôm nay, trường học và các nhà ga tàu điện tại thủ đô Brussels đã mở cửa lại.

Lo sợ bị tấn công theo kiểu tấn công thủ đô Paris làm 130 người chết, Bỉ tiếp tục đặt thủ đô Brussels trong tình trạng cảnh giác cao nhất cho tới ngày Thứ Hai tuần sau. Trường học và khoảng một nửa số nhà ga tàu điện ngầm tại thủ đô được mở cửa lại trong ngày Thứ Tư, nhưng chính quyền đã huy động trên 300 cảnh sát và 200 quân nhân để bố trí giữ an ninh. Tại một trường tiểu học ở Ixelles nằm tại trung tâm thủ đô, phụ huynh được yêu cầu để con tại cổng trường và đóng cổng vào lúc 8 giờ 30 phút sáng. Chỉ khoảng một nửa số học sinh của trường đi học lại trong ngày hôm nay. Mẫu thân của học sinh Sandrine Massure 10 tuổi nói rằng, bà ta hoàn toàn tin tưởng trường học, nhưng bà ta tự hỏi về quyết định của chính phủ. Tại sao lại đóng cửa trường rồi mở cửa lại trong ngày hôm nay, bà ta không có tin tức rõ rệt về việc này.

Bỉ đã trở thành trung tâm của cuộc điều tra vụ tấn công thủ đô Paris sau khi lực lượng an ninh Pháp cho biết 2 tên đánh bom tự sát đã đến từ Bỉ, 2 người trở về Bỉ sau vụ tấn công còn một người ở Bỉ đang ẩn trốn. Lực lượng an ninh Bỉ đã thực hiện 19 cuộc hành quân lục soát tại nhiều nơi ở Brussels, Liege và Charleroi, bắt giữ 16 người trong đêm Chủ Nhật, 22 tháng 11, nhưng vẫn không tìm được tên Salah Abdeslam đã tham gia vụ tấn công khủng bố tại thủ đô Paris.

Brussels đã từng áp dụng lệnh báo động cấp 4 trong một tháng vào cuối năm 2007 và đầu năm 2008, sau khi phát giác âm mưu giải thoát tên khủng bố Nizar Trabelsi. Tên này bị tuyên án 10 năm tù vào năm 2003 vì mưu toan đánh bom một căn cứ quân sự và nhà ở của quân nhân Hoa Kỳ. (Robert Võ)