Đang tải...
11/03/2019 | 0

Brexit vẫn đang bế tắc khi các cuộc đàm phán với EU bị đình trệ

Brexit vẫn đang bế tắc khi các cuộc đàm phán với EU bị đình trệ

Bà Theresa May - Ảnh: Reuters

London / Brussels – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Hai (11/3), chiến lược Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May đã đổ vỡ sau khi bà không giành được những nhượng bộ vào phút cuối từ Liên minh châu Âu và tạo tiền đề cho một thất bại khác trong thỏa thuận ly khai của bà tại Quốc hội Anh.

Chỉ còn 18 ngày trước khi Anh quốc chuẩn bị rời khỏi EU vào ngày 29 tháng 3, hiện các bên vẫn chưa phê chuẩn thỏa thuận ly khai và các cuộc đàm phán với khối đã bị đình trệ khi bà May cố gắng phá vỡ thế bế tắc chính trị ở London.

Phát ngôn viên của bà May cho biết một cuộc bỏ phiếu Quốc hội “có ý nghĩa” về thỏa thuận của bà sẽ diễn ra vào hôm thứ Ba, mặc dù các cuộc đàm phán với EU vẫn đang bế tắc. Hiện vẫn chưa xác định được chính xác hình thức bỏ phiếu.

Các viên chức châu Âu cho biết các cuộc đàm phán vào cuối tuần qua đã không thu được bước đột phá, đồng thời bày tỏ sự thất vọng trước những nỗ lực của bà May trong việc yêu cầu nhượng bộ, khi chỉ còn vài tuần trước khi Anh quốc ly khai.

Phát ngôn viên Margaritis Schinas của Ủy ban châu Âu cho biết, việc đưa ra các quyết định quan trọng về Brexit trong tuần này hoàn toàn tùy thuộc vào Quốc hội Anh quốc.

Cuộc khủng hoảng của Anh quốc về tư cách thành viên EU đang tiến đến hồi kết, với một loạt các phương án bất thường có thể xãy ra, bao gồm trì hoãn thỏa thuận vào phút cuối; Brexit không thỏa thuận; bầu cử nhanh hoặc thậm chí là một cuộc trưng cầu dân ý khác. (Mộc Miên)

Loading...