Brexit trong suy nghĩ người Việt tị nạn

Brexit trong suy nghĩ người Việt tị nạn

Trong vai trò công dân thế giới, chúng ta chia xẻ quan điểm cúa các chính phủ là tôn trọng quyết định của người dân Anh quốc và chuẩn bị đối phó những hậu quả tệ hại nhất từ sự kiện này. Về mặt kinh tế, các chuyên gia hàng đầu đều dự đoán trước rằng Brexit- biệt danh ám chỉ sự rời khỏi Liên Âu của nước Anh- sẽ để lại một hậu quả tệ hại không lường. Đặc biệt, kinh tế toàn cầu vừa mới chậm chạp phục hồi sau cuộc suy thoái 2008-2009 có thể sẽ rơi vào một cuộc suy thoái mới. Bởi vì, Brexit tạo tiền đề cho sự tan rã của khối Liên Âu. Bằng chứng là: ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu rời Liên Âu, các nhóm có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa tại các quốc gia Tây Âu, như thủ lãnh nhóm cực hữu Pháp là Maine Le Pen đã lên tiếng kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý. Tình trạng tương tự cũng đang manh nha tại Ý và Hòa Lan. Với viễn ảnh không có một tương lai chắc chắn của khối Liên Âu, thương nghiệp quốc tế lo ngại sẽ phải tái thương lượng các hợp đồng làm ăn với các quốc gia trong khối vì nếu khối sụp đổ sẽ làm thay đổi các biểu thuế xuất/nhập cảng đang áp dụng hiện nay. Trước mắt các đại doanh nghiệp sẽ dừng lại để chờ đợi Anh Quốc và Liên Âu đạt các thỏa thuận rút ra khỏi khối. Đương nhiên, tình trạng lưỡng lự này sẽ gây ảnh hưởng tất yếu cho sự phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới. Do đó, ngay sau khi người Anh quyết định rời Liên Âu, các nguyên thủ Tây phương và Hoa kỳ đã lên tiếng tuyên bố lập tức rằng không có thay đổi quan hệ ngoại giao với Anh Quốc và tôn trọng quyết định của dân chúng Anh. Để ngăn ngừa những hậu quả không tiên liệu trước, nhiều lãnh tụ trong khối Liên Âu còn muốn đạt thỏa thuận cho Anh Quốc rút lui càng sớm càng tốt. Chúng ta không thể không đồng ý hơn với những quyết định trên.

Kế tiếp, thái độ tôn trọng quyết định của dân chúng từ chính phủ Anh là một sự thể hiện rõ nét tinh thần Dân chủ trọng pháp. Không phải chỉ có chánh phủ của thủ tướng David Cameron mà nhiều lãnh tụ và chuyên gia quốc tế đều nhận thấy kết quả bất lợi cùng với hệ quả chính trị cho quốc gia này nếu rời Liên Âu. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý đã diễn ra trong thể thức bỏ phiếu Dân chủ mà hoàn toàn không có sự can thiệp mang tính duy ý chí đến từ chính phủ. Việc người dân Anh quyết định ra khỏi khối Liên Âu là một phản ứng rất tự nhiên mặc dù có rất nhiều lý do về chính trị, kinh tế hợp lý để hình thành cộng đồng Liên Âu này. Bởi lịch sử Anh quốc cho thấy rằng: ngay từ bản chất, dân tộc Anh chẳng hề cảm thấy muốn ảnh hưởng hay bị quấy rầy bởi lục địa châu Âu dù chỉ cách nhau bởi eo biển Manche chỉ có khoảng 20 hải lý. Cho nên, những quyết định mang tính có lợi cho toàn khối của Liên Âu làm cho người Anh khó chịu khi cảm thấy rằng họ không được quyết định trên chính đường biên giới của mình, không được sống hoàn toàn theo luật định của riêng họ. Chắc chắn, những người ủng hộ việc tách rời đều hiểu rằng: các công ty Anh quốc sẽ mất đi sức cạnh tranh trên thương trường khi rào cản thuế má sẽ dựng lên và giá thành sản phẩm sẽ tăng hơn khi vắng các công nhân rẻ tiền đến từ Nam và Đông Âu. Tới lúc đó cũng sẽ thất nghiệp, nhưng cảm giác sợ mất bản sắc quá lớn khiến họ quyết định Brexit khi đang chứng kiến một sự thay đổi xã hội với sự gia tăng công nhân nhập cư từ nhiều nơi tới cộng với sự sợ hãi làn sóng di dân hậu quả của chủ nghĩa khủng bố từ Trung Đông. Tới đây, điểm đầu tiên một người mang tâm thức Việt nam ghi nhận, đó là: Trong một quốc gia dân chủ, Ý của đa số người dân sẽ là tiêu chí và định hướng của quốc gia bất kể quan điểm trái ngược của đảng Cầm quyền và chuyên gia quốc tế.

Nói về Thủ tướng Cameron, ông ủng hộ việc ở lại Liên Âu. Giống như nhiều nguyên thủ khác, ông Cameron tin rằng: việc rời Liên Âu không chỉ bất lợi về kinh tế mà quyền lực của nước Anh cũng bị đe dọa. Liên hiệp Vương quốc Anh- The United Kingdom- có thể bị tan rã sau nhiều thế kỷ các vị quân vương gốc Anglo-Saxon đặt bàn tay sắt để giữ sự kiểm soát trên Scotland, Northern Irland và xứ Wales. Do người Tô Cách Lan và Bắc Ái Nhĩ Lan đã quyết định ở với Liên Âu nên 2 quốc gia phụ thuộc này có thể sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh. Ông thủ tướng Cameron từng thở phào nhẹ nhỏm khi Scotland – xứ Tô Cách Lan- đã bỏ phiếu ở lại với Vương quốc Anh với cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2014, bây giờ, ông bất lực nhìn viễn ảnh Vương quốc tan rã đang dần quay lại. Và ông đã chọn cho mình một hành động thích ứng, đây là điểm thứ hai một người mang tâm thức Việt nam ghi nhận, đó là: thủ tướng Cameron quyết định từ chức khi thấy lập trường của mình không song hành với dân chúng Anh.

Cuối cùng, nhìn chuyện Brexit khiến một người mang tâm thức Việt nam phải suy tư: Chừng nào người dân Việt có dân chủ để được quyền quyết định ý chí và định hướng quốc gia bất chấp sự duy ý chí của đảng cầm quyền? Trong giới cầm quyền hiện tại, có ai đủ Trí- Dũng như thủ tướng Cameron là sẵn sàng từ chức khi quan điểm của mình không còn phù hợp với ước vọng của dân tộc? Chừng nào sẽ có Vietxit khỏi chủ nghĩa cộng sản khi nhân loại đã đào thải chủ nghĩa này từ thế kỷ trước?

Mai Phi-Long/SBTN