10/12/2016 | 0

Brexit sẽ cho phép tự do thương mại với vùng Vịnh

Brexit sẽ cho phép tự do thương mại với vùng Vịnh

Manama, Bahrain. (Reuters) – Theo Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, việc Anh quốc rời khỏi Liên minh châu Âu đồng nghĩa với việc nước này có thể ký kết thỏa thuận tự do mậu dịch với đồng minh Ả Rập.

Ngoại trưởng Johnson đưa ra ý kiến trên trong bài phát biểu tại một hội nghị an ninh khu vực ở Bahrain. Tại buổi lễ khai mạc Đối thoại Manama hàng năm được tổ chức ở thủ đô Bahrain, ông Johnson nói đây là lúc đất nước ông phải nắm bắt cơ hội để rời khỏi Liên minh châu Âu. Ngoại trưởng Anh cho biết ông sẽ có mặt để làm việc cho hòa bình và sự ổn định ở châu Âu. Bằng cách đó, đất nước ông vẫn sẽ kết nối với bạn hữu và đối tác ở vùng Vịnh.

Tuy nhiên ngay lúc này, lần đầu tiên kể từ thập niên 70, Anh quốc có thể bổ sung việc ký kết thỏa thuận tự do thương mại. Ông Johnson nói rằng giờ đây Anh quốc có thể xây dựng mối quan hệ chính trị, an ninh và thương mại vẫn đang tồn tại giữa Vương quốc Anh và vùng Vịnh. Nước Anh đang tìm cách mở rộng mối quan hệ truyền thống với các vương triều giàu có và bảo thủ ở vùng Vịnh, trước khi rời khỏi Liên minh châu Âu.

Trong một thông cáo chung, Ngoại trưởng Johnson cho biết họ dự định xây dựng thương mại giữa Anh quốc và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, với tổng số tiền lên đến 30 tỷ bảng Anh. (Mai Đức)