12/03/2019 | 0

Brexit bế tắc sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu từ chối thỏa thuận của Thủ tướng May

Brexit bế tắc sau khi Quốc hội Anh bỏ phiếu từ chối thỏa thuận của Thủ tướng May

Ảnh: Reuters

London, Anh quốc – Vào ngày thứ Ba (12 tháng 3), các nhà lập pháp Anh quốc đã thẳng thừng từ chối thỏa thuận của Thủ tướng Theresa May để rời khỏi Liên minh châu Âu, đẩy Brexit vào tình trạng hỗn loạn khi chỉ còn 17 ngày trước ngày chính thức “ly hôn.”

Các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu chống lại thỏa thuận Brexit đã được thay đổi với 391 phiếu chống, và 242 thuận.  Cuộc bỏ phiếu đã đưa nền kinh tế lớn thứ năm thế giới tiến vào một con đường vô định ở phía trước.

Hiện tại chính phủ của bà May đang đối diện một thực tế là tìm cách trì hoãn “ngày ly hôn” 29 tháng 3, hoặc tổ chức một cuộc bầu cử nhanh chóng, hoặc thậm chí tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác.

Vào ngày thứ Tư, các thượng nghị sĩ sẽ bỏ phiếu về việc Anh quốc có nên rời khỏi khối thương mại lớn nhất thế giới mà không cần thỏa thuận hay không. Một kịch bản mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cảnh báo sẽ mang lại sự hỗn loạn cho thị trường và chuỗi cung ứng. Các nhà bình luận cho rằng có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực và thuốc men. (Mộc Miên)