18/10/2020 | 3

Brexit không có thỏa thuận của Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson gây ra sự phản đối kịch liệt từ các doanh nghiệp

Brexit không có thỏa thuận của Thủ Tướng Anh Quốc Boris Johnson gây ra sự phản đối kịch liệt từ các doanh nghiệp

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh – Các doanh nghiệp của Anh Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ với Thủ tướng Boris Johnson, sau khi ông nói với họ rằng hãy sẵn sàng cho một Brexit không có thỏa thuận. Các doanh nghiệp đã khuyến cáo đừng làm điều này trong lúc đại dịch.

Vào thứ Sáu vừa qua, thủ tướng Johnson đã đưa ra lời đe dọa, nói rằng Liên minh châu Âu từ chối đàm phán nghiêm chỉnh. Nhận xét của ông nhanh chóng được đưa ra sau khuyến cáo từ các nhóm thương mại của Anh về chi phí và sự gián đoạn, và đây là những vấn đề sẽ xảy ra khi rời khỏi khối EU mà không có thỏa thuận thương mại.

Theo giám đốc quốc gia của Liên đoàn các công ty nhỏ Mike Cherry,  họ vẫn chưa biết họ sẽ phải đối mặt với mối quan hệ thương mại nào với khối EU khi hết thời gian và nhiều công ty không có đủ nguồn lực để chuẩn bị. Thông báo của thủ tướng Johnson về việc các công ty phải chuẩn bị cho việc nối lại thuế và hạn ngạch thương mại được đưa ra ngay khi chính phủ của ông thắt chặt các hạn chế ở một số khu vực của Anh Quốc để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Các ngành công nghiệp bán lẻ và thực phẩm và đồ uống của Anh đã phản ứng với sự thất vọng trước viễn cảnh thuế quay trở lại và những khó khăn tại các điểm nhập cảnh quan trọng. Theo AFP đưa tin, Moody’s đã hạ xếp hạng của Anh Quốc từ Aa2 xuống Aa3, đưa nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới này ngang hàng với Bỉ và Cộng hòa Czech. (BBT)