10/07/2017 | 0

Brexit được cho là bước cuối cùng để đẩy nền kinh tế Anh vào thảm họa

Brexit được cho là bước cuối cùng để đẩy nền kinh tế Anh vào thảm họa

London, Anh Quốc (Reuters) – Trước các dấu hiệu bất ổn của nền kinh tế Anh, nhiều chuyên gia cho rằng việc rời khỏi Liên Âu (Brexit) sẽ  đẩy Anh quốc rơi vào thảm họa tài chính.

Trong nhiều năm qua, Anh quốc đã rớt hạng dần dần trong bảng xếp hạng của thế giới về hoạt động kinh tế, y tế, giáo dục, và phúc lợi xã hội. Do đó, các biển đổi sau khi rời khỏi Liên Âu vào năm 2019 có thể sẽ là nguy cơ lớn nhất cho nền kinh tế Anh quốc trong thế kỷ 21. Trong bối cảnh London đang chuẩn bị đàm phán lại các hiệp ước thương mại và chính trị, EU có vẻ như sẽ không nhẹ tay với sự ra đi của Anh quốc, nằm ngăn cản các thành viên khác trong tổ chức có cùng suy nghĩ tương tự.

Các thành phố lớn của Châu Âu như Frankfurt, Paris, Dublin, Brussels, và Amsterdam, đều đang cố gắng lôi kéo các nhà đầu tư nhằm lật đổ vị trí của London, nơi lâu nay vẫn là trung tâm tài chính châu Âu. Trong khi đó, Liên Âu cũng đang thương lượng thỏa thuận thương mại tự do với Nhật Bản, nhằm thu hút ngành sản xuất xe hơi và phụ tùng xe hơi của nước này. Điều này có thể là dấu chấm hết cho ngành kỹ nghệ xe hơi ở Anh quốc, vốn do Nhật Bản chiếm ưu thế. Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp và dịch vụ của Anh dự kiến sẽ bị tấn công từ mọi phía, gây nguy cơ nền kinh tế Anh sẽ bị mất một lượng lớn vốn đầu tư từ nước ngoài, vốn hiện đang đạt mức 1.5 ngàn tỷ Mỹ kim.

Trừ khi các chính trị gia có biện pháp đối phó, Anh quốc có thể sẽ sớm rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia. (Ngô Bảo)

TAGS: brexit