31/12/2020 | 1

Brexit chính thức có hiệu lực khi Anh Quốc rời khỏi thị trường chung Liên Âu

Brexit chính thức có hiệu lực khi Anh Quốc rời khỏi thị trường chung Liên Âu

Ảnh: Reuters

Tin từ London – Hôm thứ năm (31/12), Brexit chính thức có hiệu lực khi Anh Quốc rời khỏi liên minh thuế  và thị trường chung của châu Âu, chấm dứt gần nửa thế kỷ duy trì mối quan hệ hỗn loạn với các quốc gia láng giềng thân cận nhất.

Việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU có hiệu lực hoàn toàn khi đồng hồ Big Ben điểm 11 giờ đêm ở trung tâm London, cũng là lúc hầu hết các lục địa châu Âu bước sang năm 2021 vào thời khắc nửa đêm. Theo  AFP đưa tin, Brexit trở thành chủ đề chính tại chính trường Anh Quốc kể từ cuộc bỏ phiếu rời khỏi khối EU vào tháng 6/2016.

Về mặt pháp lý, Anh đã rời EU vào ngày 31/1/2020, nhưng đang trong giai đoạn chuyển tiếp bế tắc với các cuộc đàm phán căng thẳng để đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Brussels. Thỏa thuận này cuối cùng đã được ký kết vào đêm Giáng sinh.

Sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc, các quy tắc của EU sẽ không còn được áp dụng, mở đầu với việc chấm dứt ngay lập tức việc di chuyển tự do giữa hơn 500 triệu người Anh và 27 quốc gia EU. Việc kiểm tra biên giới sẽ trở lại sau nhiều thập niên.

Bất chấp thỏa thuận thương mại tự do, việc người dân phải xếp hàng chờ đợi và sự gián đoạn từ các thủ tục kiểm tra giấy tờ là những tình trạng sẽ xảy ra. Liên minh EU đã mất 66 triệu người và một nền kinh tế trị giá hơn 2 ngàn tỷ Mỹ kim. Với sự hấp dẫn đối với chủ nghĩa dân túy dân tộc chủ nghĩa, Brexit cũng gây ra lo lắng rằng các thành viên bất mãn khác có thể làm theo. (BBT)