18/09/2018 | 1

Brett Kavanaugh và người cáo buộc sẽ ra điều trần vào tuần sau

Brett Kavanaugh và người cáo buộc sẽ ra điều trần vào tuần sau

Ảnh: Reuters

Washington DC –Trước áp lực ngày càng tăng từ các thượng nghị sĩ cùng đảng, Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đã yêu cầu ứng cử viên Tối Cao Pháp Viện- Thẩm Phán Brett Kavanaugh- và người phụ nữ cáo buộc ông phạm tội tấn công tình dục, cùng ra điều trần trước ủy ban vào Thứ Hai 24 tháng 9, trong bối cảnh chỉ còn vài tuần là đến cuộc bầu cử giữa kỳ.

Trước đó, Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện đã định mở phiên bỏ phiếu về việc đề cử ông Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện vào Thứ Năm 20 tháng 9. Phiên điều trần giữa Thẩm Phán Kavanaugh và bà Christine Blasey Ford, nhà nghiên cứu tâm lý ở Bắc California, có thể sẽ mở ra một cuộc tranh cãi lớn trong dư luận. Ngoài ra, phiên điều trần cũng diễn ra trong lúc xã hội Hoa Kỳ vẫn còn chịu ảnh hưởng của phong trào chống tấn công tình dục MeToo, vốn đã khuyến khích nhiều phụ nữ Dân Chủ gia nhập chính trường.

Tiến Sĩ Ford cáo buộc ông Kavanaugh đã tấn công tình dục bà trong một buổi tiệc vào thập niên 80, khi cả hai vẫn là các thiếu niên tuổi teen. Thẩm Phán Kavanaugh đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc.

Vào ngày Thứ Hai 17 tháng 9, Tổng Thống Donald Trump vẫn bênh vực người được ông đề cử, gọi ông Kavanaugh là một thẩm phán tài giỏi, và bác bỏ khả năng vị thẩm phán này có thể sẽ rút lui khỏi tư cách là ứng cử viên cho Tối Cao Pháp Viện.

Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa gồm bà Susan Collins của Maine, và ông Jeff Flake của Arizona, đã nói rằng, nếu các cáo buộc của bà Ford là sự thật, việc này sẽ làm mất tư cách đề cử của Thẩm Phán Kavanaugh. (Ngô Bảo)