29/08/2016 | 1

Brazil: Tổng thống Dilma Rousseff tự bào chữa cho chính mình

Brazil: Tổng thống Dilma Rousseff tự bào chữa cho chính mình

Brasilia, Brazil. (Reuters) – Tổng thống bị đình chỉ của Brazil, Dilma Rousseff nhấn mạnh hôm nay là bà không có tội, nói rằng bà rất tự hào vì đã luôn trung thành với đất nước.

Sau khi hào quang của thế vận hội chấm dứt, thì phiên tòa luận tội tổng thống Rousseff cũng đã bắt đầu. Phát biểu của bà Rousseff hôm nay ở Thượng viện cho thấy bà không có ý định để chấp nhận nỗ lực loại trừ bà ra khỏi văn phòng tổng thống một cách êm thắm. Bà nói rằng bà sẽ không chiến đấu vì nhiệm kỳ tổng thống mà là vì nền dân chủ, sự thật, công lý và tương lai của người dân Brazil.

Điều vẫn không rõ là bài phát biểu đầy hiệt huyết sẽ giúp gì được cho bà Rousseff. Làn sóng công luận đang chống lại bà. Việc xuất hiện của bà tại thượng viện có lẽ sẽ là bài nói chuyện công cộng lần cuối của bà. Tổng thống Rousseff đã tái đắc cử với một tỷ lệ sít sao vào năm 2014.

Tuy nhiên một cuộc suy thoái kinh tế sau đó cùng với một vụ bê bối tham nhũng ở công ty dầu hỏa quốc gia Petrobas đã khiến công chúng Brazil bất mãn với bà Rousseff và đảng cầm quyền. (Lê Hoàng)