14/05/2016 | 0

Brazil: Tổng thống bị đình chỉ gọi chính phủ lâm thời là bất hợp pháp

Brazil: Tổng thống bị đình chỉ gọi chính phủ lâm thời là bất hợp pháp

Brasilia, Brazil. (Reuters) – Tổng thống bị đình chỉ Dilma Rousseff cho biết chính phủ lâm thời thay thế bà là bất hợp pháp.

Bà tuyên bố tiếp tục chiến đấu để tái tạo sự ủng hộ của Quốc Hội đối với đảng Lao Động bị lật đổ. Tại cuộc họp với giới báo chí quốc tế hôm thứ Sáu, bà Rousseff tố cáo những gì đang xảy ra với bà là một cuộc đảo chính. Bà sẽ tiếp tục sử dụng mọi thủ tục pháp lý cần thiết để chứng minh sự vô tội.

Cách đây 2 ngày, tổng thống lâm thời Michel Temer tuyên thệ nhậm chức sau khi bà Rousseff bị đình chỉ công việc trong 180 ngày, là thời gian tòa án tiếp tục xét xử bà vì cáo buộc vi phạm các quy định về ngân sách. Một ngày sau khi tuyên thệ, tổng thống lâm thời Temer công bố thành phần nội các mới, trong đó ông Temer bổ nhiệm cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Henrique Meirelles làm Bộ trưởng Kinh tế. Theo các nhà phân tích, ông Meirelles sẽ đối mặt với một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, nhằm đưa quốc gia có nền kinh tế số một ở châu Mỹ Latinh thoát khỏi cuộc suy thoái được cho là trầm trọng nhất, kể từ năm 1930 tới nay.

Trong bài diễn văn đầu tiên trên cương vị mới, ông Temer bày tỏ tin tưởng rằng kinh tế Brazil sẽ vượt qua khủng hoảng hiện nay với tình trạng bất ổn định chính trị và bê bối tham nhũng. Ông cũng kêu gọi các đảng chính trị và người dân đoàn kết để khôi phục đất nước. (Mai Đức)