06/02/2014 | 0

Brazil: Phản Ứng Dân Chúng Với Phúc Trình Liên Hiệp Quốc

Brazil: Phản Ứng Dân Chúng Với Phúc Trình Liên Hiệp Quốc

Tin Rio de Janeiro, Brazil. (Reuters)
Giám mục Sergio Costa Couto ở thành phố Rio de Janeiro nói rằng:
Đức Giáo hoàng Benedict 16 đã thi hành những biện pháp của cố Giáo hoàng John Paul Đệ Nhị, sa thải hàng trăm linh mục bị tố cáo phạm tội và đã từng sa thải 387 linh mục trong thời gian 2 năm.
Đức Giáo hoàng Francis đang tiếp tục chương trình quét sạch các linh mục tội lỗi ra khỏi Giáo hội, đã thành lập một ủy ban nghiên cứu vấn đề do Hồng Y OMalley lãnh đạo, ông ta không nhớ ai đã làm rất tốt công tác trong lãnh vực này, nhưng vị Giám mục của Giáo phận Boston là người rất có kinh nghiệm và Hồng Y đã thề sẽ đi sâu vào tận gốc rễ để chấm dứt tình trạng.
Tòa Thánh và Liên hiệp quốc đã căng thẳng từ năm 1994. Tại cuộc hội nghị dân số ở Cairo, Tòa Thánh đã buộc Liên hiệp quốc bỏ đề nghị chấp thuận phá thai, coi phá thai là một biện pháp kiểm soát gia tăng dân số.
Bà Maria Ferreira là một người Công giáo Brazil nói rằng vấn đề lạm dụng đáng lẽ phải giải quyết từ lâu.
Linh mục phải được coi như mọi người đàn ông khác, phạm tội phải bị trừng phạt.
Một người khác nói rằng bản phúc trình sẽ giúp cho Giáo hội sớm chấm dứt tệ trạng.
Một nhà tranh đấu bảo vệ trẻ em ở Mexico nói rằng các giáo phận phải có trách nhiệm đưa những kẻ phạm tội ra pháp luật, nhưng trách nhiệm cuối cùng vẫn nằm ở Vatican.
Ủy ban Liên hiệp quốc kêu gọi Tòa Thánh công khai bằng chứng lạm dụng hàng chục ngàn trẻ em, đưa ra những biện pháp ngăn chận, không để việc lạm dụng xảy ra tại các cơ sở do Linh mục hay Nữ tu Công Giáo điều hành như việc cưỡng bách, nô lệ phụ nữ và con gái, trẻ em tại các cơ sở giặt quần áo Magdalene Laundries ở Ireland.
Ông Joaquin Aguilar là một nạn nhân bị lạm dụng tình dục nói rằng người Công giáo phải chấp nhận sự thực.
Trong lúc nhiều giám mục đã từ chức vì các vụ tai tiếng trong quản hạt, các nhóm vận động đòi Vatican phải trừng phạt những giám mục đã che chở cho những linh mục đã phạm tội.
Cha Jose de Jesus Aguilar nói rằng ấu dâm là vấn đề nghiêm trọng, Giáo hoàng Benedict 16 đã thắt chặc luật lệ, và Giáo hội phải đi theo tiến trình của Giáo hội.

Huệ Võ