31/07/2016 | 0

Brazil: Nguy cơ lây nhiễm zika rất thấp

Brazil: Nguy cơ lây nhiễm zika rất thấp

Rio De Janeiro, Brazil. (Reuters) – Giới chức y tế tại Brazil hôm nay quả quyết rằng nguy cơ bị nhiễm virus Zika tại Thế vận hội rất thấp.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi mở màn Thế vận hội tại Rio de Janeiro. Người ta ước lượng khoảng nửa triệu người sẽ đến Rio để tham dự Thế vận hội khai mạc vào ngày thứ Sáu tới đây. Ông Daniel Soranz, Bộ trưởng Y tế của Brazil nói rằng virus Zika sẽ không làm phiền du khách đến nước này, và các vụ bị nhiễm Zika đã giảm đáng kể trong vài tháng qua. Ông này tuyên bố rằng hai tuần lễ trước ngày khai mạc Thế vận hội, không có bệnh nhân nào bị nhiễm virus Zika.

Brazil được coi là ổ dịch Zika lớn nhất thế giới thời gian qua, khiến các bác sĩ, các lực sĩ và khách du lịch lo lắng về thảm hoạ do Zika gây ra sẽ lan tràn khắp hành tinh trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Khi được hỏi về phẩm chất nước tại các địa điểm tranh tài thể thao, ông Soranz nói rằng không hề xảy ra bất kỳ tổn thất nào về nhân mạng của các lực sĩ và du khách thời gian qua.

Cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị cũng như thuốc chích ngừa bệnh đầu nhỏ do virus Zika gây ra ở trẻ sơ sinh, được cho là lan tràn vì loài muỗi cắn người, và cũng có thể lây lan qua đường tiếp xúc tình dục. (Song Châu)