23/11/2015 | 0

Brazil: Ngư dân được thuê chôn cá chết

Brazil: Ngư dân được thuê chôn cá chết

Espirito Santos, Brazil. (Reuters) – Hôm nay, công ty khai thác hầm mỏ Samarco đã ký hợp đồng thuê ngư dân chôn cá chết, sau khi 2 con đập bị vỡ, đưa nước bùn ô nhiễm chảy ra sông và ra biển.

Kênh kênh đã tập trung ăn cá chết tấp vào bờ biển. Tổng thống Dilma Rousseff đã nói rằng vỡ 2 con đập là một thảm trạng môi trường. Khoảng 60 triệu mét khối nước bùn quặng sắt đã đổ vào sông Doce và chảy ra biển. Ngư dân đã thấy ảnh hưởng đối với đời sống các loài thủy sinh, làm mức acid trong nước tăng cao, đe dọa tới đời sống người dân và nền kinh tế trong vùng. Công ty Samarco là một liên doanh giữa 2 công ty lớn Vale SA và BHP Billiton đã thuê ngư dân trong vùng Linhares đi thu nhặt cá trên bãi biển. Những hố chôn cá được đào dọc bãi biển. Ngư dân đi nhặt và chôn cá chết được trả 100 reais, tương đương 27 mỹ kim một ngày. Ngư dân Anselmo Alcantara đã nghi ngờ công ty, không tin ngư dân sẽ được trả tiền. Công ty Samarco cũng đã đồng ý dùng một tỷ reais để trả chi phí dọn sạch nước bùn và bồi thường thiệt hại. Công ty nói rằng cái giá công ty phải trả vượt ra ngoài mức bảo hiểm thiệt hại dân sự.

Cơ quan Môi trường Brazil đã phạt công ty 250 triệu reais, tương đương 65.5 triệu mỹ kim vì làm ô nhiễm dòng sông và các vùng đô thị. Tổng thống Rousseff cho biết liên bang và các cơ quan của tiểu bang cũng sẽ phạt công ty này. Các luật sư cảnh báo rằng nhiều doanh nghiệp địa phương sẽ phá sản. Các nhà môi trường nói rằng ảnh hưởng của nước bùn độc hại sẽ kéo dài trong nhiều năm. (Robert Võ)