24/08/2019 | 0

Brazil huy động quân đội để chữa cháy rừng Amazon

Brazil huy động quân đội để chữa cháy rừng Amazon

Ảnh: Reuters

Tin từ BRASILIA/BRUSSELS – Vào hôm thứ Sáu (23/8), các nhà lãnh đạo châu Âu đe dọa sẽ xóa bỏ thỏa thuận thương mại với Nam Mỹ. Sự việc này phản ánh sự phẫn nộ quốc tế đối với Brazil, khi số vụ cháy kỷ lục ở rừng mưa nhiệt đới Amazon gây ra một cuộc khủng hoảng môi trường.

Giữa sự quan tâm và lên án toàn cầu, tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro của Brazil cam kết sẽ huy động quân đội để giúp khống chế các đám cháy, trong khi chính quyền của ông phát động một cuộc thuyết phục ngoại giao để cố gắng sửa chữa những mối quan hệ với nước ngoài. Theo các dữ kiện của chính phủ, các vụ cháy rừng ở vùng Amazon của Brazil tăng 83% trong năm nay, và phá hủy nhiều thành lũy chủ chốt giúp chống lại tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Vào cuối tuần này, tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 thảo luận về cuộc khủng hoảng môi trường ở Brazil tại hội nghị thượng đỉnh tại khu nghỉ mát Biarritz của Pháp. Cả Pháp và Ireland đều đe dọa sẽ phản đối một thỏa thuận thương mại được EU ký kết với một khối Nam Mỹ vào tháng 6, sau phản ứng của Brazil.

Hình ảnh những đám cháy bùng phát ở Amazon được phát sóng trên toàn cầu, gây ra những cuộc biểu tình bên ngoài tòa đại sứ Brazil từ Mexico City và Lima đến Luân Đôn và Paris. Ông Bolsonaro từng cáo buộc các tổ chức phi chính phủ châm lửa đốt rừng mà không đưa ra bằng chứng. Ông cho biết đã cho phép sử dụng quân đội để chữa cháy, và ngăn chặn nạn phá rừng bất hợp pháp ở Amazon. (Mộc Miên)