05/03/2016 | 1

Brazil: Hợp pháp phá thai thai phụ nhiễm zika, gây tranh cãi

Brazil: Hợp pháp phá thai thai phụ nhiễm zika, gây tranh cãi

Pernambuco, Brazil. (Reuters) – Trong lúc các bác sĩ nghi ngờ liên hệ giữa vi khuẩn Zika và rối loạn phát triển hệ thần kinh, thảo luận việc hợp pháp phá thai cho phụ nữ mang thai nhiễm vi khuẩn đã gây tranh cãi ở Brazil.

Cho tới ngày 27 tháng 2, ở Brazil đã có 5,909 trẻ sơ sinh bị rối loạn hệ thần kinh, con số quá lớn này trùng hợp với thời gian vi khuẩn Zika đang lan truyền. Bác sĩ Rocha của bệnh viện Oswaldo Cruz da Universidad cho biết vi khuẩn Zika được tìm thấy trong dịch não của 34 cá nhân bị rối loạn hệ thần kinh ở tiểu bang Pernanbuco đã được xác nhận. Trẻ sơ sinh bị rối loạn làm cho não bị tổn thương vĩnh viễn, gây lo ngại cho phụ nữ mang thai. Theo pháp luật Brazil, phụ nữ chỉ được phá thai trong trường hợp bị hãm hiếp hay bị đe dọa tính mạng khi sinh. Cho phép phụ nữ nhiễm Zika phá thai hay không đang trở thành vấn đề tranh cãi giữa người dân Brazil. Ông Eduardo nói : “nếu vợ ông ta mang thai nhi có triệu chứng rối loạn phát triển hệ thần kinh, bà ta sẽ không phá thai vì đây là sự chọn lựa sự sống.”

Theo kết quả thăm dò, 60% không đồng ý cho phá thai, và khoảng 30% ủng hộ. Bà Brona nói: “Phá thai không phải là ý kiến tốt, pháp luật cấm, nhưng bà ta nghĩ phải dành ngoại lệ cho những phụ nữ nhiễm Zika, bởi vì bệnh rối loạn hệ thần kinh là bệnh không thể chữa trị, những bà mẹ nhiễm vi khuẩn cũng là những bà mẹ thuộc gia đình nghèo khó. Các nhà khoa học hiện còn đang tìm cách chứng minh vi khuẩn ảnh hưởng sự phát triển hệ thống thần kinh của trẻ em sơ sinh. (Hồng Tú)