06/11/2015 | 0

Brazil: Hồ chứa nước thải mỏ sắt bị vỡ

Brazil: Hồ chứa nước thải mỏ sắt bị vỡ

Minas Gerais, Brazil. (Reuters) – Hồ chứa nước thải quặng sắt của công ty Vale SA và BHP Billiton tại bang Minas Gerais của Brazil vỡ đột ngột vào ngày hôm qua làm 2 người thiệt mạng và 30 người bị thương, chưa kể hàng chục người mất tích.

Công ty liên doanh khai thác mỏ Samarco chưa xác định được nguyên nhân khiến hồ chứa nước thải mỏ sắt Germano ở gần thị trấn Mariana bị vỡ, làm nước bùn tràn ngập tàn phá một ngôi làng, gây tai hoạ khủng khiếp. Các thước phim cho thấy, nước bùn từ vùng mỏ trên cao tràn xuống thung lũng dưới thấp. Mỏ Samarco là một trong những mỏ sắt lớn nhất thế giới thuộc công ty khai thác lớn nhất Brazil. Quặng sắt được vận chuyển qua một đường ống xi măng đến một địa điểm khác để vo thành những khối sắt tròn, sau đó xuất cảng để cung cấp nguyên liệu cho các ngành kỹ nghệ sắt thép khắp thế giới.

Các nhân viên cứu nạn đã di tản 600 người dân đến vận động trường của một trường học được dùng làm nơi trú ẩn tạm thời. Hồ chứa nước thải nằm gần sông Gualaxo do Norte khiến người ta lo sợ nước sông bị nhiễm bẩn sau tai nạn. (Song Châu)