18/04/2016 | 0

Brazil: Hạ Viện thông qua việc luận tội tổng thống

Brazil: Hạ Viện thông qua việc luận tội tổng thống

Brasilia, Brazil. (Reuters) – người dân Brazil đã reo hò trên các đường phố ở Brazil khi Tổng thống Dilma Rousseff thua một cuộc bỏ phiếu quyết định luận tội trong hạ viện của Quốc hội vào ngày Chủ nhật, và có vẻ chắc chắn là bà sẽ buộc phải từ chức trong điều mà sẽ kết thúc 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động cánh tả.

Hàng trăm ngàn người biểu tình từ cả hai phe đã đổ ra các đường phố của nhiều thị trấn và thành phố trên khắp Brazil. Hàng triệu người đã theo dõi cuộc bỏ phiếu ở Quốc Hội được chiếu trực tiếp trên truyền hình qua các TV lớn ở các nơi công cộng. Giữa lúc hàng ngàn người biểu tình bên ngoài Quốc hội, lãnh đạo của Đảng Công nhân trong Hạ viện thừa nhận thất bại với số phiếu 314 phiếu ủng hộ, trên 110 phiếu chống lại việc gửi bà Rousseff lên xét xử tại Thượng viện về tội thao túng ngân sách quốc gia.

Cuộc chiến luận tội đã làm tê liệt các hoạt động của chính phủ tại Brasilia, chỉ còn bốn tháng trước khi đất nước này tổ chức Olympic tại Rio de Janeiro, và trong lúc họ đang phải vật lộn với nạn dịch vi khuẩn Zika. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hơn 60% người Brazil ủng hộ việc luận tội bà Rousseff, nữ tổng thống đầu tiên của Brazil.

Nếu Thượng viện Brazil đồng ý tiếp tục với việc luận tội, bà Rousseff sẽ bị tạm ngưng chức, và sẽ được Phó Tổng thống Michel Temer thay thế tạm thời, trong thời gian bà chờ xét xử. Ông Temer sẽ hoàn tất nhiệm kỳ của bà Rousseff tới năm 2018, nếu bà bị kết tội trong tiến trình. (Lê Hoàng)