03/02/2015 | 1

Brazil: Giá năng lượng tăng

Brazil: Giá năng lượng tăng

Rio De Janeiro, Sao Paulo, Matto Grosso và Brasilia, Brazil. (Reuters) – Tổng thống Brazil vừa trải qua tháng đầu tiên của nhiệm kỳ thứ hai của mình tại quốc gia đang chống chọi với nạn hạn hán trầm trọng kỷ lục suốt 80 năm qua, có thể dẫn đến việc hạn chế sử dụng năng lượng, gây ảnh hưởng đến hoạt động của ngành kỹ nghệ và nhân dụng của nước này.

Các viên chức thẩm quyền Brazil đã lặp lại lời phủ nhận việc cần thiết phải hạn chế sử dụng năng lượng, kể cả khi nạn hạn hán tồi tệ nhất lịch sử 80 năm qua vẫn còn đang tiếp tục, làm cháy khô đồng ruộng và buộc phải sử dụng các nhà máy nhiệt điện đầy tốn kém. Hôm qua, thứ Hai, tình trạng mất điện đã bắt đầu xảy ra tại nhiều vùng của Brazil, và các nhà điều hành lưới điện đã lựa chọn biện pháp cắt điện để tránh một cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn, thu hút sự chú ý vào hệ thống cung cấp điện yếu kém đang bị đè nặng bởi tình trạng khô hạn và sức nóng kỷ lục.

Theo kinh tế gia, Mauro Rochlin, việc hạn chế sử dụng điện là không thể tránh khỏi và giá điện đang tăng vọt, trung bình khoảng 30% khắp đất nước Brazil, làm ảnh hưởng đến chi phí của nền sản xuất và giá cả thị trường nói chung. Ông này cho rằng, lạm phát sẽ xảy ra đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng và giá xăng dầu. Một nhóm kinh tế của tổng thống Rousseff nói rằng, các cơ sở kinh tế có thể sẽ phải tăng công suất trong năm nay, khoảng 60% và coi như là biện pháp kinh tế để ngăn ngừa nguy cơ suy thoái đang đến gần. Trong khi đó, có nhiều tin đồn nói rằng, hàng tỉ Mỹ kim tham nhũng tại công ty xăng dầu Petrobras do nhà nước sở hữu đang là thách thức lớn đối với tổng thống Rousseff trong nhiệm kỳ thứ hai. Những vụ tai tiếng như thế, cùng với chính sách đầu tư bừa bãi đã khiến công ty này tổn thất khoảng ¾ giá trị trên thị trường trong những năm gần đây.

Các công tố viên đang điều tra vụ tố cáo hối lộ dẫn đến kết quả là hai nhà lãnh đạo cũ của Petrobras bị bắt, và một số nhà lãnh đạo các công ty xây dựng hàng đầu bị truy tố về tội hối lộ cho các chính khách. Hôm nay, chính quyền liên bang loan báo tin, chủ tịch Petrobras, Graca Foster sẽ bị thay thế, bất chấp việc tổng thống Rousseff muốn giữ bà này ở lại. Đồng tiền Brazil đã mất giá khoảng 3% trong ngày thứ Sáu, 30 tháng Giêng, trong khi lãi suất cho vay tăng lên đến 12.25%, cao nhất kể từ tháng 8 năm 2011. (Song Châu)