12/04/2021 | 3

Brazil ghi nhận 1,803 ca tử vong vì COVID-19

Brazil ghi nhận 1,803 ca tử vong vì COVID-19

Tin từ SAO PAULO, Brazil – Vào hôm Chủ nhật (11/4), Brazil ghi nhận 1,803 trường hợp tử vong do COVID-19 mới, khi một nghiên cứu lớn cho thấy một loại vaccine Trung Cộng trở thành cốt lõi trong chiến dịch tiêm chủng của nước này có hiệu quả 50.7% đối với biến thể trong nước mới được gọi là P1.

Vào hôm Chủ nhật (11/4), Bộ Y tế cho biết Brazil, nơi trong những tuần gần đây trở thành tâm chấn toàn cầu của đại dịch coronavirus, chứng kiến hơn 37,000 ca nhiễm mới. Với hơn 353,000 ca tử vong, quốc gia lớn nhất Châu Mỹ Latinh có số người thiệt mạng do coronavirus cao thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Đợt bùng phát gần đây đạt đến giai đoạn nghiêm trọng nhất do thiếu các hạn chế liên bang, một đợt bố trí vaccine chắp vá và biến thể P1.

Vào hôm Chủ nhật (11/4), viện y sinh Butantan của Sao Paulo, nơi thử nghiệm và hiện đang sản xuất vaccine CoronaVac do Công ty Sinovac Biotech của Trung Cộng phát triển, cho biết một nghiên cứu được họ tiến hành cho thấy loại vaccine này có tỷ lệ hiệu quả là 50.7% so với biến thể P1, và một chủng ít phổ biến hơn được gọi là P2.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, một người hoài nghi về vaccine và có đường lối cứng rắn với Trung Cộng, người bị chỉ trích vì cách giải quyết đại dịch, ban đầu cho biết chính phủ của ông sẽ không mua thuốc của Sinovac, nhưng sau đó đối ý khi chính phủ của ông gặp khó khăn trong việc bảo đảm nguồn cung cấp. Kể từ đó, vaccine của Trung Cộng trở thành mũi tiêm được sử dụng rộng rãi nhất tại Brazil. (BBT)