20/06/2017 | 0

Brazil chặn thương vụ cung cấp 78,000 ống hơi cay cho quân đội Venezuela đàn áp người biểu tình

Brazil chặn thương vụ cung cấp 78,000 ống hơi cay cho quân đội Venezuela đàn áp người biểu tình

Chính phủ Brazil cho biết, một công ty của nước này bị nghi ngờ đã bán hàng chục ngàn ống hơi cay cho quân đội Venezuela để đàn áp người biểu tình.

Tin này được công bố sau khi phe đối lập Venezuela hồi tuần qua tung ra một tài liệu cho thấy công ty bảo vệ, Condor Tecnologias Não-Letais- có văn phòng tại Rio de Janeiro thoả thuận bán 78,000 ống hơi cay cho quân đội Venezuela. Đây có thể là nguyên nhân làm hàng chục người bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Hôm thứ Bảy 17/06, một viên chức chính phủ Brazil cho biết nước này đã ban hành lệnh cấm bán hơi cay cho Venezuela vì cuộc khủng hoảng chính trị tại đây. Bộ Quốc phòng Brazil cũng nói rằng hơi cay của công ty Condor chưa được chuyển đi, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Công ty này là đơn vị cung cấp thiết bị quân sự cho quân đội Venezuela lâu nay, đã không trả lời câu hỏi của các ký giả Reuters.

Lệnh cấm trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy quốc tế bắt đầu áp dụng nhiều biện pháp cô lập tổng thống Venezuela Nicolás Maduro, đang tìm cách đàn áp các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã bước sang ngày thứ 80. Tính đến nay, hơn 70 người Venezuela bị giết trong các cuộc biểu tình. Nhà lập pháp thuộc phe đối lập Venezuela cho biết hài lòng với quyết định trên của chính phủ Brazil.

Cũng liên quan đến Venezuela, hôm 19/06, ngoại trưởng các quốc gia châu Mỹ La tinh thất bại trong việc tìm kiếm một thoả thuận nhằm lên án chính phủ Venezuela. Họ từ 34 quốc gia thuộc Tổ Chức Châu Mỹ La Tinh (OAS) đã tham dự cuộc họp tại Cancun – Mexico, để thảo luận về một thông báo chung lên án cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại Venezuela. Chile và Mexico là hai quốc gia tích cực hậu thuẫn thoả thuận này. Venezuela bác bỏ cuộc thảo luận, cho đó là hành vi can thiệp vào chuyện nội bộ của họ. Cuối cùng thì cuộc họp thất bại, vì không đạt đến thoả thuận chung lên án chính phủ Venezuela. Mexico, Hoa Kỳ và các quốc gia khác đã thúc đẩy OAS thông qua một nghị quyết buộc Venezuela phải bảo đảm dân chủ. Tổng thống Enrique Pena Nieto của Mexico xác nhận sẽ tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện ý tưởng của OAS. (Song Châu)

TAGS: venezuela