23/07/2016 | 0

Brazil: Cảnh sát bắt 10 người âm mưu tấn công Thế Vận Hội

Brazil: Cảnh sát bắt 10 người âm mưu tấn công Thế Vận Hội

Sao Paolo, Brazil. (Reuters) – Cảnh sát Brazil cho biết họ vừa bắt giữ 10 người được cho là thành viên của một nhóm, tuyên bố ủng hộ ISIS và thảo luận về hành động khủng bố tại Thế Vận Hội Rio de Janeiro vào tháng tới.

Bộ trưởng Tư pháp Alexandre Moraes mô tả đây là một nhóm mới thành lập và hoàn toàn nghiệp dư. Họ là công dân Brazil và liên lạc với nhau qua ứng dụng WhatsApp và Telegram. Từng cá nhân không quen biết nhau. Vụ bắt giữ diễn ra một tuần sau vụ thảm sát bằng xe tải ở Nice, nước Pháp, giữa bầu không khí lo ngại về một cuộc tấn công có thể xảy ra ở Thế Vận Hội đầu tiên tổ chức ở Nam Mỹ. Ban tổ chức ước tính khoảng nửa triệu du khách sẽ tới Brazil để xem Thế Vận Hội, nhiều người trong số này là công dân Mỹ. Mặc dù Brazil không có lịch sử xung đột với ISIS, Bộ trưởng Moraes tin rằng Thế Vận Hội khiến đất nước châu Mỹ Latinh này có thể trở thành mục tiêu của cuộc tấn công. Vì có rất nhiều vận động viên tham dư đến từ những nước đang chiến đấu chống ISIS.

Bộ trưởng cho biết trước khi bắt giữ 10 nghi can, cảnh sát theo dõi họ chặt chẽ vì họ truy cập vào website có liên quan tới ISIS. Tuy nhiên nhóm này chẳng chuẩn bị gì cả, và tổ chức của họ rất lỏng lẻo. Ông nói các nhà chức trách chỉ can thiệp khi nhóm bắt đầu lên kế hoạch hành động, gồm huấn luyện võ thuật và mua súng. (Mai Đức)