Brazil bố trí các hoạt động quân sự để bảo vệ rừng Amazon

Brazil bố trí các hoạt động quân sự để bảo vệ rừng Amazon

Ảnh: Reuters

Tin từ BRASILIA, Brazil – Vào hôm thứ Hai (11/5), Brazil bố trí hàng ngàn binh sĩ để bảo vệ rừng Amazon, đồng thời đề phòng để tránh lây truyền coronavirus mới, khi chính phủ phản ứng sớm với nạn phá rừng trước mùa cháy rừng.

Khi phát biểu trong một cuộc họp báo, phó Tổng thống Hamilton Mourao cho biết các lực lượng quân sự, cùng với các viên chức môi trường, cảnh sát và các cơ quan chính phủ khác, bắt đầu với một chiến dịch trong một khu rừng quốc gia ở tiểu bang Rondonia, gần biên giới Bolivia.

Theo dữ kiện của chính phủ công bố hôm thứ Sáu (8/5), tình trạng phá rừng ở Amazon của Brazil tăng 55% trong bốn tháng đầu năm so với cùng thời kỳ năm 2019. Sự tàn phá đạt mức cao nhất trong 11 năm qua vào năm ngoái, gây ra sự chỉ trích rằng Brazil không đưa ra đủ nỗ lực để bảo vệ khu rừng lớn nhất thế giới.

Tổng thống Jair Bolsonaro phê chuẩn việc bố trí, gửi binh sĩ sớm hơn ba tháng so với năm 2019, khi các vụ hỏa hoạn của Amazon xuất hiện trên các đầu báo toàn cầu. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Fernando Azevedo cho biết các lực lượng quân sự đang thiết lập các căn cứ tại ba thành phố Amazon, với 3,800 binh sĩ được huy động để chống lại nạn khai thác gỗ bất hợp pháp và các tội phạm khác, với chi phí hoạt động ban đầu là 60 triệu reais (10 triệu mỹ kim).

Ông Azevedo cho biết mỗi căn cứ cũng được chỉ định năm chuyên gia về chiến tranh hóa học để giúp tránh lây truyền coronavirus mới thông qua các chiến dịch. (BBT)