11/12/2019 | 14

Bougainville bỏ phiếu đòi độc lập khỏi Papua New Guinea

Bougainville bỏ phiếu đòi độc lập khỏi Papua New Guinea

Ảnh: Reuters

Tin từ Canberra – Hôm thứ Tư (11 tháng 12), Bougainville tiến gần thêm một bước để trở thành một quốc gia độc lập, khi kết quả từ một cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đa số người dân muốn tỉnh này cắt đứt quan hệ với Papua New Guinea (PNG). Ủy ban trưng cầu dân ý Bougainville cho biết hơn 176,000 trong số 181,000 cử tri đã tham gia cuộc trưng cầu dân ý kéo dài hai tuần, kết thúc vào ngày 06/12/2019, để ủng hộ độc lập, với khoảng 3,000 người chọn quyền tự trị dưới quyền PNG.

Tuy nhiên, điều đó không bảo đảm cho sự ra đời của một quốc gia mới vì bất kỳ sự chia cắt nào cũng cần được phê chuẩn bởi một đạo luật của Nghị viện tại thủ đô PNG Port Moresby. Bougainville có vị trí chiến lược cũng như là một nguồn lợi tiềm năng cho các công ty khai thác mỏ và xây dựng. GDP bình quân đầu người ở đây khoảng 1,100 Mỹ kim và nền kinh tế phụ thuộc vào tiền từ chính phủ trung ương. Các nhà ngoại giao phương Tây lo ngại rằng nếu Bougainville độc lập, họ có thể bị ảnh hưởng bởi Trung Cộng. Lợi nhuận khổng lồ từ mỏ đồng của Bougainville lâu nay là con dao hai lưỡi với PNG. Mỏ Panguna là tâm điểm của cuộc nội chiến kéo dài 10 năm và đã bị đóng cửa kể từ năm 1989. Nhưng nó vẫn là tâm điểm của những gì sẽ xảy ra với các hòn đảo. Theo cơ quan điều hành cũ Bougainville Copper, mỏ Panguna hồi xưa có khoảng 5.3 triệu tấn đồng và 19.3 triệu ounce vàng, theo tỉ giá hiện nay thì khoảng 60 tỷ Mỹ kim.

Với kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, đại diện của chính phủ quốc gia và khu vực dự kiến sẽ tổ chức các cuộc tham vấn có thể dẫn đến dự thảo luật cho Bougainville ly khai. Chưa rõ liệu phần lớn trong số 111 nhà lập pháp của PNG sẽ bỏ phiếu ủng hộ dự luật hay không, khiến một số người theo dõi lo lắng rằng sự trì trệ trong của quá trình đàm phán ly khai có thể gia tăng xung đột.

Mộc Miên