10/07/2018 | 21

BộTrưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ được lòng NATO trong khi Tổng Thống Trump gây thất vọng

BộTrưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ được lòng NATO trong khi Tổng Thống Trump gây thất vọng

REUTERS/Yuri Gripas

Brussels – Trong hội nghị NATO sắp tới, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ đối với Tổng thống Trump. Tuy nhiên, giới ngoại giao và các chuyên gia châu Âu nhận định rằng, vị thế của ông Mattis đang ngày càng lớn mạnh đối với NATO, đặc biệt là khi ông Trump khiến nhiều nước tức giận vì khơi mào chiến tranh thương mại, rút khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran và làm thân với Nga.

Suốt 18 tháng qua, ông Mattis đã tránh được các cuộc xung đột chính trị, và cũng tránh làm phật lòng ông Trump. Bên cạnh đó, ông cũng âm thầm củng cố liên minh quân sự khối NATO, theo một cách tinh tế mà không thu hút nhiều sự chú ý của Washington. Ông Mattis còn thúc đẩy các nước ký kết thỏa thuận mang tên 30-30-30-30 với mục tiêu củng cố tiềm lực quân sự của NATO.

Bộ trưởng Quốc phòng cũng đã thuyết phục Ngũ Giác Đài tăng 91% ngân sách cho chiến dịch European Deterrence Initiative của quân đội Hoa Kỳ. Đây là chiến dịch tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu, nhằm trấn an các đồng minh, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Khi Tổng thống Trump công kích thành viên khối NATO vì không tăng ngân sách quốc phòng, ông Mattis đã củng cố lập trường của ông Trump một cách công khai và riêng tư, góp phần xoa dịu viên chức quân sự châu Âu để họ sẵn lòng chi thêm cho quốc phòng.

Dù ông Mattis có nhiều đóng góp cho NATO, những diễn biến gần đây cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng cũng không thể tác động nhiều lên Tổng thống Hoa Kỳ – người ngày càng tự tin với khả năng ngoại giao của mình. Các viên chức Châu Âu bày tỏ sự tức giận khi họ không thể thảo luận với ông Trump về những vấn đề giữa hai bên, dù đã gây dựng mối quan hệ tốt đẹp với ông Mattis.

Hội nghị NATO sắp tới dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Brussel, Bỉ trong hai ngày 11 và 12 tháng 7.  (Mộc Miên)