19/02/2018 | 3

Bóng đen hacker Nga bao trùm lên các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Hoa Kỳ

Bóng đen hacker Nga bao trùm lên các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Ngay vào lúc này, 9 tháng trước khi nước Mỹ tổ chức các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, viên chức thuộc ủy ban bầu cử Hoa Kỳ đã tập trung ở Washington DC vào 2 ngày cuối tuần, trao đổi chiến lược để đối phó với một vị khách không mời mà đến, đó là hacker Nga.

Reuters cho biết ủy ban bầu cử Hoa Kỳ tổ chức hai hội nghị quan trọng, tập trung vào việc thảo luận nhằm chống lại các cuộc tấn công mạng từ Nga hoặc từ các quốc gia khác. Chris Krebs là viên chức cao cấp về an ninh mạng tại Bộ Nội An, trò chuyện với hàng trăm khán giả gồm các vị bộ trưởng bộ hành chánh của 50 tiểu bang, cùng nhiều viên chức cao cấp ở địa phương, khẳng định những gì mà nước Mỹ đang đối mặt với kẻ thù là điều có thật. Đặc biệt là chính phủ Nga, luôn tìm cách sử dụng nhiều công cụ để chống lại chính phủ Mỹ.

Bộ Nội An đưa ra bằng chứng rằng trong năm 2016, có 21 tiểu bang tổ chức điều tra xem hệ thống bầu cử của họ có bị hacker Nga xâm nhập chưa, tìm thấy một số mạng lưới nhỏ bị xâm nhập. Những viên chức này nói rằng máy bỏ phiếu không bị xâm nhập, và chưa có bằng chứng cho thấy kết quả bỏ phiếu bị xáo trộn.

Theo Reuters, hội nghị khẩn cấp được tổ chức sau khi cố vấn đặc biệt Robert Mueller công bố bản cáo trạng, trong đó cáo buộc 13 người Nga và ba công ty Nga tiến hành một âm mưu hình sự để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ rất thất vọng vì không có cơ quan liên bang nào chịu trách nhiệm chống lại hoạt động tuyên truyền trên mạng. (Mai Đức)