24/02/2021 | 5

Bốn thành viên hội đồng từ các nhà điều hành lưới điện Texas từ chức sau khi cơn bão mùa Đông gây mất điện diện rộng

Bốn thành viên hội đồng từ các nhà điều hành lưới điện Texas từ chức sau khi cơn bão mùa Đông gây mất điện diện rộng

Ảnh: Reuters

Bốn thành viên hội đồng quản trị từ các điều hành lưới điện của Texas có ý định từ chức sau khi cơn bão mùa đông khiến hàng triệu cư dân của tiểu bang bị mất điện vào tuần trước. Chủ tịch hội đồng quản trị và phó chủ tịch Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas, hay ERCOT, cùng với hai thành viên hội đồng khác, đã đưa ra một bức thư thông báo ý định từ chức. Bức thư được ký bởi Chủ tịch Sally Talberg, Phó Chủ tịch Peter Cramton, Chủ tịch Ủy ban Tài chính và Kiểm toán Terry Bulger và Chủ tịch Ủy ban Quản trị và Nhân sự Raymond Hepper.

Bốn thành viên cho biết trong bức thư rằng họ đã nghe thấy những lo ngại về ban lãnh đạo “sống ngoài tiểu bang” và muốn ghi nhận “nỗi đau và nỗi khổ” của người dân Texas trong tuần qua. Người thứ năm, ông Craig Ivey, đã rút đơn yêu cầu thay thế vị trí trống mà các thành viên hội đồng để lại, thừa nhận rằng ông cũng sống bên ngoài Texas. Ông Ivey nói trong thông báo rằng Texas là một tiểu bang có “lịch sử phong phú”, nơi người dân “tự hào, độc lập và kiên cường.” Đồng thời, ông tin tưởng rằng Texas và ERCOT sẽ thoát khỏi cuộc khủng hoảng này.

Thống đốc Greg Abbott cho biết ông “hoan nghênh” các đơn từ chức trong một tuyên bố vào thứ ba (23 tháng 2). Thống đốc đã tuyên bố cải cách ERCOT là ưu tiên hàng đầu vào tuần trước, thúc giục Cơ quan lập pháp điều tra dịch vụ lưới điện của tiểu bang.

Hơn 3 triệu người và các cơ sở kinh doanh bị mất điện sau khi một cơn bão mùa đông lớn quét qua Texas vào tuần trước, khiến người dân Texas không có điện trong điều kiện nhiệt độ dưới mức đóng băng. Các cư dân phải vật lộn để giữ ấm, và việc thiếu hệ thống sưởi đã đóng băng các đường ống, góp phần vào cuộc khủng hoảng nước ở tiểu bang.

ERCOT, công ty giám sát khoảng 90% sản lượng năng lượng của Texas, cho biết lý do các thiết bị bị đóng bang là do mất sản lượng từ khí tự nhiên và một số nguồn năng lượng tái tạo. (BBT)