19/07/2019 | 2

Bốn tháng dân Việt ăn 3,000 tấn mận Trung Cộng vì bị lừa là mận Sa Pa

Bốn tháng dân Việt ăn 3,000 tấn mận Trung Cộng vì bị lừa là mận Sa Pa

Ảnh: Vietnamnet

Tin Vietnam.-  Báo Vietnamnet ngày 19 tháng 7 năm 2019 loan tin, chưa đầy bốn tháng nay, người tiêu dùng Việt Nam đã mua và ăn hết 3,000 tấn mận của Trung Cộng. Theo đại diện sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hết mùa mận. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam, mận vẫn được bày bán khắp nơi với quảng cáo là mận Sa Pa của Lào Cai, với giá được bán từ 25,000 đến 50,000 đồng một kg cho từng loại mận khác nhau.

Một thương lái tên Lê Thị Lan, là một đầu mối chuyên bỏ sỉ mận ở Hà Nội cho biết, hầu hết các loại mận ở chợ thời điểm này đều là mận Trung Cộng, vì mận Việt Nam đã hết mùa từ cuối tháng 5 âm lịch. Mỗi ngày chị Lan bán cho các tiểu thương bán lẻ khoảng 1,5 đến 2 tấn mận. Dù là mận Trung Cộng, nhưng những người bán vẫn quảng cáo là mận chuẩn xịn của Việt Nam, vì vậy nhiều người dân vẫn mua ăn, thậm chí có người còn mua thêm về bỏ tủ lạnh ăn dần do sợ hết mùa mận.

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, năm 2018, Việt Nam nhập cảng khoảng 2,500 tấn mận của Trung Cộng; còn từ cuối tháng 3 năm 2019 đến nay là 3,000 tấn mận. Và tất cả số lượng mận nói trên có được kiểm tra về độ an toàn vệ sinh thực phẩm hay không thì không được ông Hà cho biết.

An Nhiên