23/06/2014 | 0

Bốn nhà tranh đấu Việt Nam sang Châu Âu vận động nhân quyền

Bốn nhà tranh đấu Việt Nam sang Châu Âu vận động nhân quyền

Theo đài VOA, bốn nhà tranh đấu nhân quyền Việt Nam gồm tiến sĩ kinh tế Nguyễn Quang A, blogger Phạm Lê Vương Các, hai luật sư Nguyễn Thị Vy Hạnh và Trịnh Hữu Long đang có mặt tại Geneva, Thụy Sĩ để tham dự cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc khai mạc chiều ngày 20 tháng 6, 2014.
Đây là chuyến vận động nhân quyền của 4 nhà tranh đấu kéo dài 2 tuần lễ tại Liên Âu, nhân dịp Hà Nội trình bày phúc trình nhân quyền lần thứ hai. Theo ông Nguyễn Quang A, thì người dân Việt Nam cần Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế giúp cải thiện hệ thống luật liên quan đến quyền con người, và thay đổi các luật căn bản để cải thiện nhân quyền ở Việt Nam.
Tuy nhiên, chiều ngày 20 tháng 6 vừa qua, đại diện Cộng sản Việt Nam chỉ chấp nhận 182 trong tổng cộng 227 khuyến nghị của hơn 100 quốc gia nêu ra tại cuộc họp Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Còn theo luật sư Trịnh Hữu Long, đại biểu Ba Lan và Cộng Hoà Sec là hai quốc gia Cộng sản trước đây, đã đưa ra nhiều khuyến nghị mạnh mẽ để yêu cầu Việt cộng thi hành.
Ông nói muốn được liên lạc chặt chẽ với cộng đồng người Việt Nam tại hai quốc gia này để học hỏi kinh nghiệm tranh đấu thành công cho nhân quyền. Ông Trịnh Hữu Long cũng nói rằng, phái đoàn các nhà tranh đấu nhân quyền của Việt Nam tham dự cuộc họp của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lần này tại Geneva có nhiều cơ hội trình bày thực trạng về nhân quyền trong nước.
Blogger Phạm Lê Vương Các thì nói rằng, sự có mặt của họ tại Geneva hôm 20 tháng 6 là chứng minh sự “khao khát và quyết tâm” vì nhân quyền của người dân Việt Nam. Còn theo luật sư nhân quyền Mỹ gốc Việt Nguyễn Thị Vy Hạnh, vận động quốc tế là cách mà cộng đồng người Việt hải ngoại có thể trợ giúp tốt hơn cho công cuộc tranh đấu vì nhân quyền của người dân ở Việt Nam.
Vẫn theo VOA, cuộc vận động ở Châu Âu lần này có sự tham gia của Diễn đàn Xã hội Dân sự, Hiệp hội Đoàn kết Công nông Việt Nam, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị-Tôn giáo Việt Nam, Hội Anh em Dân chủ, Hội Bầu bí tương thân, No-U Hà Nội, No-U Sài Gòn, Phật giáo Hòa Hảo Miền Tây, Phong trào Con đường Việt Nam, và VOICE, tổ chức thiện nguyện quốc tế của người Việt hải ngoại có trụ sở tại Philippines chuyên bảo vệ người Việt tị nạn và cổ xúy xã hội dân sự.
Cũng theo VOA, đại diện Việt cộng tại Liên Hiệp Quốc đọc phúc trình nói rằng, chỉ chấp nhận 182 đề nghị trong tổng cộng 227 khuyến nghị của kỳ họp Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lần này. Như vậy là Việt cộng bác bỏ 45 ý kiến trong đó có yêu cầu trả tự do cho 4 tù nhân.
Cũng trong dịp này, tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng tố cáo đảng Cộng sản Việt Nam đang hoạt động bất hợp pháp tại Việt Nam, vì hoạt động suốt 80 năm qua mà không hề ghi danh hợp lệ. (S. Châu)