01/03/2017 | 0

Bốn nhà lập pháp Hong Kong ra toà để thẩm định lập trường chính trị

Bốn nhà lập pháp Hong Kong ra toà để thẩm định lập trường chính trị

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Bốn nhà lập pháp ủng hộ dân chủ hôm nay bị đưa ra toà án để xác định xem liệu họ sẽ bị loại ra khỏi danh sách đại biểu nghị viện Hong Kong hay không, vì không tuân thủ đúng đắn nội dung tuyên thệ nhậm chức.

Các  nhà lập pháp này gồm Yau Wai-ching, 25 tuổi và Baggio Leung, 30 tuổi đã làm bùng phát dư luận tranh cãi hồi năm ngoái khi cầm một biểu ngữ viết rằng Hong Kong không trực thuộc Hoa Lục, và đã sử dụng lời lẽ bị cho là xúc phạm Trung Cộng khi đọc lời tuyên thệ hồi tháng rồi.

Giới chức thẩm quyền của Hong Kong còn quay sang công kích các nhà lập pháp vận động dân chủ gồm Leung Kwok-hung, Lau Siu Lai, Edward Yiu và Nathan Law. Bà Lau Siu Lai bị cho rằng đã đọc lời thề một cách uể oải, chậm chạp trong khi Nathan Law thì cất cao giọng phát âm Trung Hoa khi đọc lời tuyên thệ hôm 12 tháng 10 qua.  Còn Leung Kwok-hung thì hô khẩu hiệu chính trị, trong khi Yiu đưa thêm lời vào các câu tuyên thệ.

Đứng bên ngoài toà án Tối cao, Lau Siu-Lai hôm nay kêu gọi công dân Hong Kong ủng hộ phong trào dân chủ và những người phụng sự cho nền dân chủ, đồng thời hứa hẹn không đầu hàng trước mọi áp lực.

Hong Kong là cựu thuộc địa của nước Anh trao trả về Hoa Lục vào năm 1997 theo hiệp định một quốc gia hai hệ thống, được bảo đảm quyền tự chủ rộng rãi trong khuôn khổ hệ thống pháp luật hoàn toàn riêng biệt. Tuy nhiên, đảng cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh đặt Hong Kong trong sự kiểm soát hoàn toàn theo Luật Căn bản khiến một số người Hong Kong lo ngại Trung Cộng sẽ tăng cường đàn áp những người bất đồng chính kiến. (Song Châu)