19/04/2014 | 1

Bốn nhà báo bị bắt cóc ở Syria đã được cứu thoát

Bốn nhà báo bị bắt cóc ở Syria đã được cứu thoát

Akcakale, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Bốn ký giả Pháp bị bắt làm con tin từ tháng 6 năm ngoái đã được cứu thoát. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy họ gần biên giới Syria và họ đang được khám sức khỏe tại thị trấn Akcakale.
Cơ quan thông tấn Dogan cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm thấy 4 Ký giả Nicolas Henin, Pierre Torres, Edouard Elias và Didier Francois ở tỉnh Sanliurfa trong lúc họ bị bịt mắt và còng tay. Tổng thống Francois nói rằng các ký giả đều có sức khỏe tốt mặc dù đã trải gia nhiều sự hành hạ trong thồi gian bị bắt giữ, và họ sẽ được đưa về nước trong vài giờ sắp tới. Bốn nhà báo Pháp đã tươi cười, tỏ ra rất vui mừng được tự do khi gặp báo chí tại một bệnh viện ở Akcakale.
Ký giả Didier Francois nói rằng ông ta vô cùng cảm ơn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông ta và đồng bạn thấy lại ánh sáng mặt trời, nhìn được bầu trời. Ký giả Dogan nói rằng ông ta và đồng nghiệp đã bị nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant bắt cóc, nhưng họ hoàn toàn không biết việc đưa qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm thứ Sáu.
Ký giả Francois làm việc cho đài phát thanh Europe -1, và Elias là một nhiếp anh viên đã bị bắt trong lúc đi tới thành phố Aleppo. Ký giả Henin làm việc cho tờ Le Point, Ký giả Torres làm việc cho đài truyền hình Arte. (H. Võ)