09/11/2019 | 14

Bốn người Việt Nam tử nạn ở Nam Hàn vì lao động quá sức và tai nạn giao thông

Bốn người Việt Nam tử nạn ở Nam Hàn vì lao động quá sức và tai nạn giao thông

Ảnh: plo.vn

Tin từ Nam Hàn, ngày 09/11/2019: Bốn lao động Việt Nam ở Nam Hàn bị tử vong trong mấy ngày gần đây vì do lao động quá sức, hoặc do tai nạn giao thông trên đường từ nhà máy về nhà.

Theo plo.vn, hai anh Phan Văn Thảo (24 tuổi) và Đinh Văn Thẩm (36 tuổi) là công dân của xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, đã bị thương nặng và tử vong sau đó sau khi xe máy của họ bị tông vào trụ điện. Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 03/11. Hiện nhóm Thiện Tâm Cương Gián đang kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài nước giúp đỡ hai gia đình đưa thi thể hai người về quê nhà tổ chức lễ an táng.

Theo nhà báo với bút danh Cu Làng Cát, hai người lao động Việt Nam khác tử vong vì kiệt sức sau khi làm việc tăng ca nhằm tăng thêm thu nhập để trả nợ. Cả hai đến từ tỉnh Quảng Bình.

Một người tên là Nguyễn Văn Hưởng, 27 tuổi. Năm 2017, anh mượn hơn 300 triệu để trả phí môi giới cho việc đi lao động tại Nam Hàn. Anh có vợ và 2 con nhỏ ở thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn,.

Người thứ 2 là Trịnh Xuân Tuấn, 24 tuổi, là công dân ở thôn Hòa Bình, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch. Gia đình anh cũng phải vay mượn gần 400 triệu để cho anh đi Nam Hàn vào tháng 8 vừa qua.

Nhiều người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài thông qua công ty môi giới lao động và các công ty này lấy phí rất cao, tạo áp lực cho người lao động trong việc trả nợ và họ buộc phải tìm cách tăng ca để có thêm thu nhập. Đã có nhiều trường hợp người lao động Việt bị chết vì lao động quá sức trong điều kiện ăn uống kham khổ.

Tai nạn lao động cũng là một nguyên nhân khác mà người Việt cũng phải đối mặt ở Nam Hàn. Trung tuần tháng 9, một người Việt 53 tuổi bị chết vì ngạt khí độc của nhà máy sản xuất thủy sản tại tỉnh Bắc Gyeongsang.

Nam Hàn là một trong những thị trường lao động chính của người Việt.

Quốc Tuấn