31/01/2016 | 0

Bốn người đàn ông ra tòa tại Malaysia vì mua bán thiếu nữ Việt

Bốn người đàn ông ra tòa tại Malaysia vì mua bán thiếu nữ Việt

Những phụ nữ bị ép bán dâm tại Malaysia

Bốn nghi can không rõ quốc tịch, được nêu tên có vẻ như người Hoa, nhưng cũng có thể là người Việt, gồm Chin Kong Peng 61 tuổi, Ching Joo Toon 60 tuổi, Ong Kiat 62 tuổi, và Fan Chon Kwee 49 tuổi. Họ đối diện với các cáo buộc theo đạo luật Chống Buôn Người và Chống Buôn Lậu Di Dân năm 2007 của Malaysia, và Điều 55B của Đạo Luật Di Trú về tuyển dụng người nhập cư bất hợp pháp.

Theo cáo trạng, ông Chin và ông Fan đã đưa ba thiếu nữ Việt vào phòng tắm hơi tại một khu nghỉ mát ở Bandar Sri Alam vào ngày 17 tháng 1. Cả bốn người đàn ông này cũng bị cáo buộc là đã đưa lậu ba phụ nữ Indonesia tới cùng địa điểm và thời gian vừa nêu.

Các bị cáo xin tòa xét đến tuổi tác đã cao của họ, và sự việc một người trong số họ mới đây đã trải qua một cuộc phẫu thuật. Thẩm phán Kamarudin Kamsun ấn định mức tiền thế chân tại ngoại là 30,000 ringgit mỗi người đối với Chin và Fan, và 20,000 ringgit mỗi người đối với ông Ching và ông Ong (tương đương với 7,200 Mỹ kim và 4,800 Mỹ kim).

Ông Chin sau đó tuyên bố không nhận tội đối với một cáo buộc thứ ba theo luật di trú. Vụ xử bốn người này sẽ diễn ra từ ngày 4 tháng 2.

Nhiều phụ nữ Việt, đặc biệt các phụ nữ sinh sống tại các tỉnh phía Nam, là những nạn nhân thường xuyên bị lừa sang Malaysia và bị bán vào các ổ mãi dâm. Một số cô gái bị lừa đưa sang Malaysia phần đông bị ép bán dâm hoặc bán làm vợ đàn ông bản xứ với giá 15 – 20 ngàn USD.

Khi qua đến Malaysia, các cô gái bị thu hết tư trang, bắt uống thuốc lắc, tiếp khách mua dâm ở các quán karaoke trá hình hoặc các ổ mại dâm. Nếu ai không chịu làm mà đòi về sẽ phải trả khoản tiền lớn, nếu không sẽ bị bỏ đói, đánh đập hoặc dọa báo cảnh sát bỏ tù vì không có giấy tờ tùy thân…

Huy Lam / SBTN