10/01/2019 | 2

Bốn người đàn ông phải hầu tòa vì tội trộm đồng tiền vàng khổng lồ từ bảo tàng Berlin, Đức quốc

Bốn người đàn ông phải hầu tòa vì tội trộm đồng tiền vàng khổng lồ từ bảo tàng Berlin, Đức quốc

Ảnh: Reuters

Berlin, Germany – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (10 tháng 1), bốn người đàn ông đã hầu tòa vì lấy đi một đồng tiền vàng có kích thước bằng nắp hố ga, từ một trong những viện bảo tàng hàng đầu của Đức. Đồng tiền có đường kính hơn nửa mét, dày ba cm (1.2 inch) và được làm từ vàng tinh khiết.

Chính quyền Đức tin rằng đồng tiền Canada với tên gọi Big Maple Leaf nặng 100 kg (220 lbs) đã bị nung chảy sau khi bị trộm từ Bảo tàng Berlin Bode vào tháng 3/2017. Đồng tiền này là một trong sáu đồng tiền được Royal Canada Mint sản xuất năm 2007 và được viện bảo tàng mượn từ chủ sở hữu tư nhân. Đồng tiền có mệnh giá 1 triệu Mỹ kim, nhưng nhiều người cho rằng đồng tiền có giá trị gấp bốn lần số tiền nêu trên. Bên cạnh đó, đồng Big Maple Leaf đã được Sách Kỷ lục Guinness công nhận là đồng tiền vàng lớn nhất thế giới tại thời điểm nó được tạo ra, mặc dù Úc đã đúc được một đồng tiền thậm chí còn lớn hơn.

Các công tố viên cho biết ba trong số các nghi can đã đột nhập vào Viện bảo tàng thông qua một cửa sổ trên lầu, và sử dụng thang, xe cút kít (wheelbarrow) và dây thừng để lấy đồng tiền vàng từ lớp kính chống đạn. Nghi can thứ tư là một nhân viên an ninh của viện bảo tàng. Người này bị buộc tội tiếp tay cho ba người kia.

Theo quy định pháp lý của Đức, các nghi can không được xác định danh tính. Ba trong số họ có liên quan với nhau và có ba người dưới 21 tuổi tại thời điểm phạm tội. Điều này có nghĩa là phiên tòa diễn ra tại một tòa án thanh thiếu niên.

Tòa án cho biết, tất cả đều bị buộc tội trộm cắp ở mức độ nghiêm trọng. Theo truyền thông Đức, những người này có thể phải đối mặt với án tù 3 năm 10 tháng. (Mộc Miên)