21/01/2019 | 0

Bốn người bị bắt trong vụ đánh bom xe ở Bắc Ireland

Bốn người bị bắt trong vụ đánh bom xe ở Bắc Ireland

Ảnh: Reuters

Londonderry, Bắc Ireland – Hãng tin Reuters dẫn lời các sĩ quan cho biết, vào hôm Chủ Nhật (20 tháng 1), bốn người đàn ông đã bị bắt trong một vụ đánh bom xe ở thành phố Londonderry của Bắc Ireland. Tuy nhiên, không ai bị thương bởi vụ nổ.

Hai thanh niên khoảng hai mươi tuổi đã bị giam giữ nhiều giờ sau khi xảy ra vụ nổ vào tối thứ Bảy bên ngoài tòa án của thành phố. Vào Chủ Nhật, hai người đàn ông khác, ở tuổi 34 và 42, cũng đã bị bắt trong thành phố.

Lực lượng cảnh sát Bắc Ireland cho biết, họ chỉ có vài phút để di tản trẻ em và hàng trăm khách của khách sạn trước khi vụ nổ diễn ra, vì thiết bị nổ rất thô sơ, không ổn định, và có thể phát nổ bất cứ lúc nào.  Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện một chiếc xe khả nghi vào khoảng 19 giờ 55 GMT. Năm phút sau đó, họ nhận được khuyến cáo rằng một thiết bị đã bị bỏ lại ở đó. Mười phút sau, chiếc xe giao bánh pizza đã bị phá hủy bởi vụ nổ. Đoạn phim an ninh được cảnh sát công bố cho thấy tài xế đã chạy khỏi xe sau khi đậu chiếc xe bên ngoài tòa án.

Phụ tá cảnh sát trưởng, ông Mark Hamilton cho biết trọng tâm chính của cuộc điều tra là về New IRA – một trong các nhóm phản đối thỏa thuận hòa bình năm 1998. Nhóm này từng thực hiện nhiều cuộc tấn công nhỏ lẻ trong những năm gần đây.

Cảnh sát ở Ireland còn khuyến cáo rằng việc tái thiết lập biên giới vững chắc giữa hai nước sau Brexit có thể là mục tiêu của các nhóm phiến quân. (Mộc Miên)