25/10/2014 | 0

Bốn nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu tạm ngưng dỡ bỏ cấm vận võ khí cho Việt Nam

Bốn nghị sĩ Hoa Kỳ yêu cầu tạm ngưng dỡ bỏ cấm vận võ khí cho Việt Nam

Trong bức thư đề ngày 23 tháng 10, bốn nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa là các ông Marco Rubio, John Cornyn, John Boozman và David Vitter khẩn thiết kêu gọi chính quyền của Tổng Thống Obama cân nhắc và bảo đảm rằng, việc Hoa Kỳ nới lỏng một phần lệnh cấm vận, phải gắn liền với các tiến bộ cụ thể về nhân quyền và cải tổ chính trị ở Việt Nam.

Các tác giả kiến nghị thư nói họ tán thành việc Hoa Kỳ giúp các đối tác và đồng minh giải quyết những lo ngại về các tuyên bố chủ quyền lấn lướt của Trung Quốc ở Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng việc hợp tác an ninh với một nước có thành tích nhân quyền tệ hại dai dẳng như Việt Nam, nên được căn cứ vào những tiến bộ trong việc tôn trọng các quyền tự do căn bản của công dân.

Các nhà lập pháp trong Thượng Viện Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng, dù nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam có cho thấy một ít cải tiến trong vài lãnh vực giới hạn kể từ khi bình thường hóa quan hệ mậu dịch với Hoa Kỳ vào năm 2006, nhưng Hà Nội vẫn chưa thực hiện lời hứa lúc đó rằng, quan hệ kinh tế rộng hơn sẽ dẫn tới cởi mở chính trị nhiều hơn tại Việt Nam.

Những người đồng ký tên trong thư nhắc nhớ rằng, quốc gia độc tài, độc đảng Việt Nam hiện đang hạn chế nghiêm ngặt các quyền tự do lập hội, tự do quan điểm, tự do báo chí, và tự do Internet, với nạn tra tấn bạo hành của lực lượng công quyền ngày càng đáng báo động. Bức thư nói rằng, trong khi Hoa Kỳ nỗ lực cải tiến quan hệ với Hà Nội từ năm 2011 đến 2013, thì số người bị bắt giam vì các hoạt động ôn hòa tại Việt Nam lại càng cao, số tù nhân không ngừng gia tăng, và số người được thả không theo kịp số mới bị bắt. (Huy Lam)