22/08/2017 | 0

Bốn nghi can khủng bố Barcelona ra tòa

Bốn nghi can khủng bố Barcelona ra tòa

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Bốn người đàn ông, thành viên của nhóm Hồi giáo cực đoan gây ra vụ tấn công bằng xe van ở Barcelona, đã ra tòa vào hôm thứ Ba 22 tháng 8.

Phiên tòa diễn ra 1 ngày sau khi tay tài xế lái chiếc xe tấn công bị cảnh sát bắn chết. Bốn nghi can là những người sống sót còn lại trong nhóm khủng bố 12 người.

Những người này được đưa từ Barcelona tới Madrid, để trình diện trước Tòa thượng thẩm, trong phiên xử được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt. Khi xuất hiện trước tòa, các nghi can cho biết nhóm này đang định thực hiện một cuộc tấn công lớn hơn bằng cách sử dụng chất nổ.

Trong 4 nghi can, chỉ có 1 người, có tên Mohamed Houli Chemlal, là thừa nhận tham gia vụ tấn công. Ba người còn lại đều khẳng định rằng họ vô tội.

Chemlal cho biết, cả nhóm định tấn công nhà thờ Sagrada Familia, một công trình nổi tiếng của kiến trúc sư Antoni Gaudi, và nhiều địa danh khác ở Barcelona.

Hai nghi can khác cũng nói với tòa án rằng, kẻ chủ mưu và xúi giục thực hiện tấn công chính là giáo sĩ Abdelbaki Es Satty, một giáo sĩ cực đoan quản lý đền thờ tại nơi các nghi can sinh sống.

Các nghi can dự kiến sẽ bị truy tố các tội khủng bố, giết người, và tàng trữ vũ khí. Những người này sẽ tiếp tục bị giam trong thời gian chờ cuộc điều tra hoàn tất, một quá trình có thể kéo dài nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Cuộc tấn công bằng xe van tại Barcelona đã khiến ít nhất 15 người chết và hơn 100 người bị thương. Tại ngôi nhà nơi các nghi can thường tụ tập, cảnh sát đã tìm thấy rất nhiều chất nổ tự chế. (Ngô Bảo)