02/07/2020 | 0

Bốn năm sau lời hứa của Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, vẫn chưa tiến hành đưa hỏa tiễn Brahmos đến Việt Nam

Bốn năm sau lời hứa của Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi, vẫn chưa tiến hành đưa hỏa tiễn Brahmos đến Việt Nam

Các nhà phân tích quân sự cao cấp ở New Delhi cho biết, cuộc xung đột giữa Quân đội Ấn Độ và Quân đội Trung Cộng ở miền đông Ladakh có thễ dẫn đến việc Ấn Độ chuyển giao nhanh hệ thống hỏa tiễn BrahMos và Akash cho cộng sản Việt Nam.

Một cựu sĩ quan quân đội Ấn Độ giấu tên cho hay, cho đến nay, hầu như chưa có bất kỳ hành động nào được tiến hành trong việc cung cấp cả hai hệ thống hỏa tiễn trên cho Hà Nội mặc dù các cuộc đàm phán mở rộng đã diễn ra. Mặc dù có tranh chấp với Trung Cộng, chính phủ Ấn Độ dường như không muốn làm phật lòng Bắc Kinh bằng bất kỳ hành động nào có liên quan đến các quốc gia có biên giới với Trung Cộng.

Theo tờ The Wire đưa tin, năm 2014, chính phủ Ấn Độ đã thảo luận với cộng sản Việt Nam về việc cung cấp hỏa tiễn hành trình BrahMos, như một phần của quan hệ quân sự và chiến lược song phương với Hà Nội và để chống lại Trung Cộng. Vào tháng 6/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar đã tổ chức các cuộc tham vấn với bộ trưởng quốc phòng cộng sản Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Hà Nội về việc chuyển giao hệ thống BrahMos cho Việt Nam.

Sau đó, Ấn Độ cũng đã tiến hành các cuộc đàm phán với Việt Nam vào cuối năm 2016 để bán cho Hà Nội hỏa tiễn Akash. Tuy nhiên, Ấn Độ đã rơi vào tình trạng bất lực do sự ngăn cản của Trung Cộng. Thủ tướng Narendra Modi đã hứa sẽ cung cấp cho Việt Nam hệ thống hỏa tiễn tốt hơn theo như chính sách “Act East” của ông, nhưng 6 năm sau, Việt Nam vẫn chưa nhận được bất kỳ hệ thống hỏa tiển nào. (BBT)