23/08/2014 | 0

Bốn dân biểu Mỹ yêu cầu Thủ Tướng CSVN thả tù nhân lương tâm Lê Quốc Quân

Bốn dân biểu Mỹ yêu cầu Thủ Tướng CSVN thả tù nhân lương tâm Lê Quốc Quân

Một lá thư ký ngày 22 tháng 8 2014 của bốn dân biểu Hoa Kỳ, gởi cho thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, đòi chính quyền Việt Nam phải thả ngay vô điều kiện tù nhân lương tâm Lê Quốc Quân.

Bốn dân biểu này là Loretta Sanchez, Alan Lowenthal, Joe Lofgren, Gerry Connolly. Nội dung lá thư nói luật sư Lê QUốc Quân, đồng thời cũng là một blogger nổi tiếng, nhà đấu tranh cho nhân quyền VIệt Nam, hiện đang bị giam cầm từ tháng 12 2012 vì tội danh trốn thuế chỉ vì bày tỏ chính kiến của mình một cách ôn hòa.

Lá thư nhắc lại rằng vào năm ngoái, nhóm hoạt động của Liên Hiệp Quốc chống việc bắt giam vô cớ (UNWGAD) cũng đã yêu cầu chính quyền CSVN phải thả luật sư Quân, và cho rằng việc bắt giữ ông vi phạm điều khoản 9 và 14 của hiệp định quốc tế về quyền dân sự chính trị, mà Việt Nam cũng tham gia. Mặc dù VIệt Nam đang quan tâm đến việc thắt chặt hơn quan hệ kinh tế, an ninh với Hoa Kỳ, việc tiếp tục giam giữ những người như luật sư Lê Quốc Quân là một hình thức vi phạm nhân quyền trắng trợn. Bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ John Kerry đã khẳng định: “ Việt Nam cần phải tiếp tục chứng tỏ sự tiến bộ trên lĩnh vực tự do nhân quyền, trong đó có tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và tự do hội đoàn.”.

Bức thư của 4 dân biểu đã kết luận bằng việc yêu cầu trả tự do cho luật sư Lê Quốc Quân tức thì và vô điều kiện.

Trong bối cảnh Việt Nam đang cần Mỹ hỗ trợ để đối phó với Bắc Kinh như hiện nay, việc ép buộc chính quyền CSVN phải tôn trọng nhân quyền, thả tù nhân lương tâm là một việc làm đúng lúc. (Đ Hung)